Quý Phụ huynh thân mến,

Thế giới mà chúng ta sống đang chuyển đổi nhanh mỗi ngày với đầy những bất ngờ. Tôi chắc hẳn phần đông trong chúng ta khó lòng mường tượng được Thế giới của 10, 20 năm nữa khi những đứa trẻ của chúng ta trở thành trụ cột chính của Xã hội. Tuy nhiên, có một điều mà tôi tin sẽ còn tiếp tục đúng trong nhiều năm nữa, đó là giá trị của tri thức và sự ngự trị của nền kinh tế tri thức. Ở đó những người tiên phong phải có sức khỏe, trí tuệ, đi kèm với khả năng tự tìm kiếm thông tin, tự học và tự hoàn thiện bản thân; đồng thời giàu nghị lực, lòng nhân ái và có ý thức xây dựng cộng đồng.

Chương trình của Greenfield nhấn mạnh bộ kỹ năng mà chúng tôi nhận định là thiết yếu cho thế hệ “Công dân toàn cầu” của kỷ nguyên mới:

1. Có nhân cách tốt và niềm vui trong cuộc sống. Greenfield quan điểm rằng, dạy trẻ, việc đầu tiên và trước nhất là dạy cho trẻ tình yêu cuộc sống, trong đó có tình yêu với tri thức và tình yêu với các cá thể xung quanh. Từ những ngày đầu thành lập, chúng tôi đã tự gọi mình là “Happy School” với mong muốn mỗi ngày tới trường là một ngày vui cho các bạn nhỏ. Mỗi sáng thức dậy các con cần có sự háo hức được ra khỏi giường, tìm kiếm, khám phá hoặc làm cho bằng được một việc có ý nghĩa. Đồng thời học cách nhường nhịn, sẻ chia và hợp tác với bè bạn, biết cách thể hiện bản thân và xây dựng mối quan hệ bền vững với các cá thể khác trong cộng đồng.

2. Có kiến thức rộng. Với sự phát triển của công nghệ máy tính với các khái niệm mới như tự động hóa, máy học và người máy, việc ghi nhớ, lưu trữ được thật nhiều kiến thức không còn là mục tiêu quan trọng như thế hệ trước đây. Thay vào đó, điều quan trọng với trẻ ở bậc học phổ thông là gợi mở để trẻ được tiếp cận với đa dạng các khía cạnh, lĩnh vực từ khoa học hàn lâm cho tới các lĩnh vực đa dạng của nền văn minh nhân loại. Đó là nền tảng để trẻ có được cái gốc chắc chắn, trước khi đi sâu tìm kiếm một “chuyên ngành hẹp” mà trẻ thực sự đam mê.

3. Có chuyên môn sâu. Mỗi đứa trẻ với tư duy và cá tính rất riêng cần được lắng nghe, được hiểu và được đồng hành trên con đường tìm kiếm và khẳng định cái tôi của bản thân. Greenfield là một ngôi trường lớn, tuy nhiên sĩ số lớp học nhỏ, cùng với triết lý giáo dục nhấn mạnh việc tôn trọng từng cá thể giúp cho mỗi bạn nhỏ đều được quan tâm, yêu thương và khuyến khích phát triển theo những cách khác nhau. Ở Greenfield chúng tôi tin rằng, kiến thức khoa học bản thân nó đã thực diệu kỳ và hấp dẫn, và nhu cầu được tìm tòi khám phá là một bản năng rất đỗi tự nhiên của mỗi đứa trẻ. Triết gia Hy Lạp Aristotle nói rằng “Mỗi con người đều khao khát tri thức”. Vai trò chính của nhà trường đơn giản chỉ là một “chất xúc tác” hoàn hảo, giúp kết nối đứa trẻ và tri thức thông qua niềm vui và say mê khám phá.

Cảm ơn Quý Phụ huynh đã dành thời gian cân nhắc Greenfield với vai trò một “người bạn” đồng hành cho chuỗi những tháng năm đầu đời rất quan trọng của con em mình. Bản thân giáo dục là một ngành nghề luôn cần sự phản biện và đổi mới để đi kịp với thời đại, thậm chí đi trước thời đại để chuẩn bị cho lớp công dân của 10, 20 năm nữa. Cá nhân tôi và Ban Giám hiệu Greenfield luôn sẵn lòng được đón tiếp anh, chị bất cứ lúc nào để cùng chia sẻ và hoàn thiện giải pháp giáo dục tối ưu nhất cho mỗi người bạn nhỏ của chúng ta.

Trân trọng,

Brendan O’Flaherty – Tổng Hiệu trưởng Hệ thống Giáo dục Greenfield School