Gặp gỡ Nguyễn Thị Minh Nhi – Thủ khoa Khối 12 Greenfield School trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021

Với Tiếng Anh 9,8; Giáo dục công dân 10; Toán 9,2; Lịch sử 9,5; Địa lý 9; Ngữ văn 8, Nguyễn Thị Minh Nhi (học sinh lớp 12A2, Greenfield School) đã trở thành Thủ khoa Khối 12 Greenfield School trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021.

Không chỉ là thủ khoa của Greenfield School, với số điểm đạt được, Minh Nhi đã vượt qua hàng chục nghìn thí sinh khác để lọt vào Top 1% thí sinh đạt điểm cao nhất cả nước Khối C và D trong Kỳ thi quan trọng này.

Cùng lắng nghe cuộc trò chuyện với Minh Nhi để hiểu thêm về bí quyết giúp Minh Nhi đạt được kết quả đáng tự hào này nhé!

Cảm xúc của Minh Nhi như thế nào khi biết mình trở thành Thủ khoa của trường trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021?

Cũng như bao bạn học sinh khác, con đã cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể ở Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa rồi. Khi được tận mắt chứng kiến điểm số của bản thân, con đã vỡ oà cảm xúc, bởi kết quả thật sự vượt qua kỳ vọng của con rất nhiều. Khi Fanpage của Nhà trường đăng tải thành tích của các bạn học sinh trong kỳ thi vừa rồi, con và gia đình cũng rất bất ngờ và vinh dự khi đạt được danh hiệu Thủ khoa vì trong khối có rất nhiều bạn xuất sắc và cũng nỗ lực hơn nữa. Nhưng có lẽ may mắn đã mỉm cười với con, để con có thể hoàn thành xuất sắc bài thi và đạt được số điểm ngoài mong đợi như vậy.

Minh Nhi đã ôn luyện như thế nào để đạt được thành tích ấn tượng như vậy? Hành trình đó có áp lực, căng thẳng lắm không?

Nguyện vọng 1 của con là trúng tuyển vào một trường Đại học thuộc Top đầu của Hà Nội nên áp lực khá lớn. Cũng vì vậy mà ngay từ khi học lớp 11, con đã đặt ra lộ trình học cụ thể cho bản thân. Con đã thi lấy chứng chỉ IELTS ngay từ mùa hè trước khi vào lớp 12 để tránh việc vào năm khó tập trung được, bởi năm cuối kiến thức rất nặng.

Trong khoảng thời gian học tập trên trường, con luôn cố gắng tận dụng hết sức để nắm vững những kiến thức căn bản, nếu không hiểu thì sẽ hỏi lại các thầy cô giáo ngay sau tiết học. Đặc biệt, Nhà trường dành hẳn một khoảng thời gian dài (từ tháng 1 – tháng 6) để chúng con ôn luyện. Vì vậy, chúng con có nhiều thời gian để ôn lại kiến thức và luyện đề hơn. Cũng nhờ đó mà cho tới lúc thi con không quá áp lực và căng thẳng bởi bản thân đã có lợi thế về thời gian và kiến thức.

Trong khoảng 2 tháng cuối trước Kỳ thi, con bắt đầu bắt tay vào việc tập trung luyện đề bởi lúc này kiến thức đã nắm vững. Các thầy cô luôn cung cấp cho chúng con rất nhiều tài liệu hay và bổ ích, kèm với lời giải cực kì chi tiết, dễ hiểu nên dù học online phần lớn thời gian nhưng con vẫn có thể hoàn thành các đề với mức điểm khá ổn.

Ngoài ra, con còn tham gia vào các group học tập trên các trang mạng xã hội để lấy tài liệu tự ôn và sau đó cùng các bạn giải đề nên nhớ được kiến thức khá lâu, hiệu quả hơn việc đọc tài liệu thông thường. Con cũng tự lập Thời khóa biểu học tập cho bản thân để phân chia thời gian hợp lý cho các môn học, tránh việc tập trung môn chính quá mà bỏ qua các môn phụ. Nhờ đó mà điểm số các môn của con khá đồng đều.

Trong quá trình học, cũng đã có những lúc con muốn bỏ cuộc bởi lượng kiến thức quá nhiều, hay làm đề mãi mà không lên được điểm… Nhưng nhờ có sự quan tâm và săn sóc của các thầy cô, sự hỗ trợ của gia đình và những người bạn thân thiết, con đã được tiếp thêm năng lượng để tiếp tục hành trình vượt vũ môn của mình. Và cuối cùng, những nỗ lực bỏ ra đều xứng đáng khi số điểm con nhận được đã vượt qua kỳ vọng của bản thân rất nhiều.

Thầy cô đã hỗ trợ Minh Nhi như thế nào trong quá trình ôn thi?

Trước mỗi buổi học, các thầy cô luôn hệ thống hoá kiến thức một cách dễ hiểu nhất rồi mới cho chúng con làm đề. Bởi vậy, chúng con không gặp tình trạng bị hổng kiến thức hay không nắm chắc. Trong quá trình làm đề, thầy cô luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới bài học, thậm chí là dùng cả giờ ra chơi hay giờ nghỉ năm phút để hỗ trợ học sinh.

Tới giai đoạn cuối khi phải học online, dù còn nhiều bất tiện nhưng thầy cô vẫn luôn truyền tải kiến thức một cách ngắn gọn để chúng con nắm được bài. Bên cạnh đó, thầy cô cũng dùng thêm các phần mềm trò chơi như Quizziz để giúp chúng con giải tỏa căng thẳng nhưng vẫn kiểm tra được kiến thức của học sinh.

Minh Nhi (thứ 3 từ phải qua) là Thủ khoa Khối 12 Greenfield School trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 và lọt vào Top 1% thí sinh đạt điểm cao nhất cả nước Khối C và D trong Kỳ thi quan trọng này.

Bí kíp trong phòng thi của Minh Nhi là gì?

Với con, mọi kết quả đạt được đều xuất phát từ sự rèn luyện. Trước đó, trong quá trình ôn thi, con luôn cố gắng giới hạn thời gian so với thời gian thi thật khoảng 10-15’ đối với môn phụ và 30’ đối với môn chính, để khi đi thi thật con sẽ không bị áp lực về mặt thời gian.

Trước khi vào phòng thi, con kiểm tra kỹ một lần xem mình đã mang đủ những giấy tờ cần thiết như căn cước công dân, bút, tẩy… hay chưa. Thường thì con mang dư các loại bút để phòng trừ trường hợp bút hỏng. Khi nhận được đề thi, điều đầu tiên con làm là điền đầy đủ thông tin cá nhân, đặc biệt là SBD và mã đề thi, bởi nếu sai sót hoặc thiếu 2 cái này thì sẽ bị huỷ bài thi ngay lập tức.

Với những môn thi trắc nghiệm thì tips của con là làm những câu dễ trước, phải đảm bảo chắc được số điểm cơ bản, những câu khó sẽ note lại để sau quay lại làm tiếp. Đặc biệt, con nghĩ không được “tham” trong quá trình làm bài thi mà sa đà vào những câu khó để rồi mất điểm ở những câu cơ bản. Sau khi hoàn thành bài thi, con dành 10-15’ phút cuối để kiểm tra 2-3 lần đáp án và điền đủ SBD và mã đề thi. Riêng với môn Văn, con không viết quá dài với những câu phần đọc hiểu và nghị luận xã hội để tránh việc cháy thời gian khi làm bài nghị luận văn học. Con cũng tránh gạch xoá nhiều và trình bày sạch sẽ, dễ nhìn nhất có thể.

Bí kíp cuối cùng là con luôn mang theo một chai nước để khi căng thẳng hay bí quá có thể uống một chút, vì nước giúp trao đổi oxy nhanh hơn nên não cũng sẽ hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, con tránh uống quá nhiều nước để không đi WC trong quá trình làm bài thi.

Trước khi tham dự Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia, Minh Nhi định hướng như thế nào?

Bản thân con xác định sẽ đi du học từ năm lớp 10 và đặt mục tiêu xin được học bổng 100% cho 4 năm học Đại học. Nhưng không vì thế con bỏ bê việc học trên lớp. Trái lại, con càng phải nỗ lực, cố gắng không ngừng để có 1 CV thật đẹp.

Bản thân con luôn chuẩn bị cho mình hai hướng đi: an toàn và có chút mạo hiểm. Vì vậy, cho tới trước khi thi THPT Quốc gia, con vẫn nỗ lực hết sức cho việc ôn thi, bởi việc giành học bổng một phần cũng dựa vào may mắn chứ không chỉ là năng lực. Và dù kết quả có không được như mong đợi thì con vẫn còn có cơ hội học tập ở các trường Đại học Top ở Việt Nam.

Dự định tiếp theo của Minh Nhi là gì? Đi du học hay học Đại học trong nước?

Ngay sau khi hoàn thành Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia, con đã nhận được thư mời nhập học của trường ĐH Sogang – trường nằm trong Top 4 trường Đại học tốt nhất tại Hàn Quốc và nhận học bổng 25% cho 4 năm học ngành Media & Entertainment. Bản thân con cũng khá bất ngờ và tiếc nuối bởi con đã dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho học bổng nhưng có vẻ cơ hội chưa thật sự tới. Vì vậy, con dự định sẽ học 1 năm Đại học ở Việt Nam và chuẩn bị thật tốt để năm sau apply lại học bổng. Bởi nguyện vọng lớn nhất của con vẫn là được đi du học và tiếp tục theo đuổi đam mê của bản thân.

Minh Nhi có điều gì muốn chia sẻ với các bạn học sinh khác không?

3 năm học tập tại Greenfield School, con đã thật sự sống đúng với bản thân và trưởng thành lên từng ngày. Từ một học sinh suốt 4 năm cấp 2 GPA > 9.0, thậm chí từng thi đỗ THPT Chu Văn An nhưng khi học tại Greenfield School, con đã phải nỗ lực rất nhiều để theo kịp các bạn cùng lớp. Hơn nữa, kiến thức mà con được dạy ở trường không chỉ đơn giản là kiến thức trong sách giáo khoa mà còn được nâng cao, mở rộng và kết hợp với những hoạt động khác: thuyết trình, quay phim, làm dự án…

Bởi vậy, việc đạt được thành tích cao ở Greenfield School không hề dễ dàng nếu chỉ học thuộc kiến thức trong sách vở mà không hiểu bản chất để áp dụng vào thực hành. Và minh chứng rõ nhất là kết quả của Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, rất nhiều bạn đủ điểm, thậm chí là thừa điểm đỗ vào các trường Đại học Top.

Con rất tâm đắc với câu nói “Nothing is impossible. Impossible itself says “I’m possible”. Vì vậy, các bạn học sinh hãy cố gắng hết sức mình, mạnh dạn theo đuổi những gì mình thích, bởi mọi thứ đều có thể khi ta cố gắng hết mình.

Chúc mừng Minh Nhi. Hi vọng Minh Nhi sẽ luôn giữ tinh thần của học sinh Greenfield School để tiếp tục chinh phục những mục tiêu phía trước!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related news

“Không thể trồng cây ở nơi thiếu ánh sáng, không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình”

Dạy học sinh, cô Vũ Huế (Tổ Phó Tổ 1, Greenfield School) không bao giờ áp dụng hình thức phạt và cách đó không bao giờ nằm trong phương pháp dạy học của cô. 15 năm gắn bó với nghề dạy học, cô Vũ Huế luôn cảm nhận sâu sắc “Mỗi đứa trẻ như một…

10 năm với nghề giáo, 10 năm với đam mê

10 năm gắn bó với Greenfield School, cô Phan Thanh Vân (Giáo viên Toán, Tổ trưởng Tổ Tự nhiên THPT) vẫn ngày ngày say sưa gieo yêu thương, truyền cảm hứng tới các con học sinh. Đam mê, nhiệt huyết ấy của cô được nuôi dưỡng bởi sự trưởng thành của nhiều thế hệ học…

Khoảng cách địa lý không phải rào cản, sự ngừng học của Giáo viên mới chính là tụt hậu

Tròn 10 năm đồng hành với Greenfield School, cô Bùi Thanh Huyền – Trưởng nhóm Tin học Greenfield School luôn mong mỏi học những điều mới, khám phá những “vùng tri thức” mà cả hành trình dài chưa chạm đến. Với cô, việc truyền đạt tri thức không chỉ gói gọn trong bốn bức tường…