Gặp gỡ Đàm Lâm Tùng – học sinh Greenfield School “ẵm” học bổng toàn phần Bộ Giáo dục Đài Loan

Vừa qua, Đàm Lâm Tùng – học sinh lớp 12A1, Greenfield School đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần Bộ Giáo dục Đài Loan (MOE Taiwan Scholarship). Học bổng của Lâm Tùng bao gồm 100% học phí của 4 năm học chuyên ngành tại Đại học Minh Truyền (Ming Chuan University). Đồng thời, con cũng nhận được trợ cấp sinh hoạt 150.000 NTD/tháng (khoảng 12 triệu VNĐ).

Lâm Tùng chụp ảnh cùng mẹ và cô giáo chủ nhiệm (Ảnh: NVCC)

Nguồn cảm hứng từ gia đình

Sinh ra và lớn lên trong gia đình luôn đặt sự giáo dục lên đầu khi ông nội, bố mẹ đều là cựu du học sinh và từng nhận những suất học bổng có giá trị, Lâm Tùng được thừa hưởng truyền thống hiếu học của gia đình. Nguồn cảm hứng ấy đã được Lâm Tùng thổi vào bài luận và góp phần giúp con giành học bổng toàn phần từ Bộ Giáo dục Đài Loan.

Trong bài luận của mình, Lâm Tùng viết: “Ông tôi đã từng giành được học bổng Tiến sĩ và học tại một trường Đại học nổi tiếng ở Saint Peterburg (Nga). Bố mẹ tôi cũng đã du học tại Phần Lan và Mỹ để lấy bằng Thạc sĩ. Những câu chuyện mà họ kể về mùa đông ở những vùng đất xa xôi, những con người họ đã gặp, những sự kiện phi thường họ đã trải qua khi đi du học là niềm yêu thích của tôi khi còn nhỏ. Và kể từ đó, những câu chuyện ấy đã trở thành nguồn cảm hứng khích lệ tôi tiếp bước các bậc tiền bối đi trước”.

Xuyên suốt hành trình học tập, hoàn thiện hồ sơ và chinh phục học bổng, gia đình luôn đồng hành giúp Lâm Tùng hiện thực hóa giấc mơ của mình. “Bố mẹ đầu tư cho con học Tiếng Anh từ khá sớm vì bố mẹ biết Tiếng Anh sẽ giúp ích cho con rất nhiều sau này. Và quan trọng hơn nữa là bố mẹ cho phép con lựa chọn theo sở thích của mình, tôn trọng những quyết định của con và luôn khuyến khích nếu con có cơ hội trải nghiệm những điều mới”.

Trước đó, Lâm Tùng đã được mẹ con kể về Đài Loan khá nhiều nên từ khi có ý định đi du học, con đã nghĩ đến Đài Loan đầu tiên. Bên cạnh đó, sự phát triển về kinh tế, công nghệ, cơ sở hạ tầng; nền giáo dục ưu việt; sự tương đồng về văn hóa; chi phí và cơ hội học tập, việc làm chính là lý do khiến Lâm Tùng lựa chọn Đài Loan làm điểm dừng chân trong 4 năm học sắp tới.

Bí quyết chinh phục học bổng toàn phần

Lâm Tùng vốn có nền tảng Tiếng Anh tốt vì vậy con coi đây là một lợi thế. Con dành thời gian học, tham gia nhiều cuộc thi Tiếng Anh và từng giành Giải Nhất Cuộc thi Tranh biện Tiếng Anh Speak Out trong 3 năm 2020, 2021 và 2022. Ngoài ra, Lâm Tùng còn đạt chứng chỉ IELTS 8.0.

Với Lâm Tùng, những yếu tố thuyết phục Bộ Giáo dục Đài Loan trao cho con cơ hội nhận học bổng là bài luận độc đáo, kế hoạch học tập thật kỹ càng, khoa học và thể hiện thật tốt khi phỏng vấn.

Với hai bài luận khác nhau, Lâm Tùng đều có lối diễn đạt riêng, mang phong cách cá nhân của mình. Bài luận độc đáo không cứ phải là những dòng đầy những từ vựng đao to búa lớn đầy học thuật, cũng chẳng nhất thiết là bản liệt kê những thành tích đồ sộ những các cột mốc vĩ đại trong cuộc đời mười mấy hai mươi mấy năm. Chỉ cần nhìn bản thân như thế nào; thấy gì ở quá khứ, hiện tại và tương lai của mình.

Trong cả hai bài luận, Lâm Tùng cho rằng những gì mà con đạt được ngày hôm nay là thành tựu không của riêng con, mà nhờ rất nhiều sự dẫn dắt, hỗ trợ của thầy cô và bố mẹ. Con đặc biệt dành sự biết ơn đến thầy Andrew Jackson (GV Tiếng Anh) và Cô Thanh Vân (GV Toán, GVCN Lớp 12A1) đã luôn đồng hành, giúp con cải thiện kỹ năng Tiếng Anh và yêu thích học Toán hơn. “Con tin rằng món quà lớn nhất mà giáo dục mang lại cho con chính là giúp con thay đổi thái độ của mình” – Lâm Tùng viết.

Khi đã chuẩn bị tốt bài luận, kế hoạch học tập thật kỹ càng và khoa học là điều rất cần thiết. Kế hoạch học tập (study plan) chính là công cụ để Hội đồng Tuyển sinh xác định xem bạn có thật sự hiểu ngành mình chọn, công việc tương lai. Đồng thời kế hoạch cụ thể cũng giúp Hội đồng Tuyển sinh đánh giá bạn có phù hợp với những tiêu chí của chương trình hay không.

Vòng phỏng vấn là vòng Lâm Tùng ấn tượng nhất bởi đây là lần đầu tiên con trả lời trước nhiều Giáo sư. Để thành công trúng tuyển, Lâm Tùng đưa ra lời khuyên nho nhỏ khi phỏng vấn, đó là nhất quán trong câu chuyện bản thân. Bởi khi phỏng vấn, Ban Giám khảo sẽ hỏi các câu xung quanh bài luận thí sinh đã nộp. Diễn đạt rõ ý, luôn giữ sự tự tin chính là bí quyết giúp Lâm Tùng thuyết phục được Ban Giám khảo.

Với mong muốn làm việc trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh, Lâm Tùng quyết định theo đuổi chuyên ngành Kinh doanh và Thương mại Quốc tế tại Đại học Minh Truyền. Lâm Tùng hi vọng, 4 năm học tại đây sẽ cho mình nhiều trải nghiệm mới mẻ, giúp con tìm ra lĩnh vực mình muốn gắn bó dài lâu, đồng thời nỗ lực trau dồi, sau đó quay trở về làm việc ở Việt Nam.

Chúc mừng Lâm Tùng và hi vọng rằng với bản lĩnh và tinh thần bền bỉ, ham học hỏi, con sẽ có một hành trình mới đầy thú vị tại Đài Loan!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related news

“Không thể trồng cây ở nơi thiếu ánh sáng, không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình”

Dạy học sinh, cô Vũ Huế (Tổ Phó Tổ 1, Greenfield School) không bao giờ áp dụng hình thức phạt và cách đó không bao giờ nằm trong phương pháp dạy học của cô. 15 năm gắn bó với nghề dạy học, cô Vũ Huế luôn cảm nhận sâu sắc “Mỗi đứa trẻ như một…

10 năm với nghề giáo, 10 năm với đam mê

10 năm gắn bó với Greenfield School, cô Phan Thanh Vân (Giáo viên Toán, Tổ trưởng Tổ Tự nhiên THPT) vẫn ngày ngày say sưa gieo yêu thương, truyền cảm hứng tới các con học sinh. Đam mê, nhiệt huyết ấy của cô được nuôi dưỡng bởi sự trưởng thành của nhiều thế hệ học…

Khoảng cách địa lý không phải rào cản, sự ngừng học của Giáo viên mới chính là tụt hậu

Tròn 10 năm đồng hành với Greenfield School, cô Bùi Thanh Huyền – Trưởng nhóm Tin học Greenfield School luôn mong mỏi học những điều mới, khám phá những “vùng tri thức” mà cả hành trình dài chưa chạm đến. Với cô, việc truyền đạt tri thức không chỉ gói gọn trong bốn bức tường…