CLB Văn học sáng tạo và hành trình truyền lửa văn học khác biệt của thầy cô Greenfield

“Khi thành lập và vận hành câu lạc bộ Văn học sáng tạo Greenfield, các thầy cô Ngữ văn mong muốn các học trò của mình có sân chơi văn học, thỏa sức sáng tạo, thỏa sức giãi bày. Các con sẽ trở thành những cây bút nhí, là nhà văn, nhà báo nhỏ tuổi viết nên những tác phẩm của mình, lan tỏa những điều tốt đẹp tới mọi người, lan tỏa niềm yêu thích văn chương, yêu thích đọc và viết…”

Cô Cao Thu Phương, giáo viên Ngữ Văn, Tổ trưởng tổ Xã hội Greenfield đã chia sẻ về ý tưởng của mình và đội ngũ quản trị viên khi quyết định triển khai CLB Văn học sáng tạo này. Với cô, đây không chỉ là sân chơi học tập Văn học đơn thuần, mà cô và đội ngũ của mình còn kỳ vọng CLB sẽ là không gian rộng lớn mà bất cứ ai cũng có thể tham gia và trao – gửi những giá trị.

CLB Văn học sáng tạo Greenfield ra đời vào những năm đầu trường thành lập. “Những buổi đầu, các thầy cô còn đang tập làm, học làm. Rồi dần dần, qua các năm, câu lạc bộ đã đi vào hoạt động trơn tru và có nhiều trái ngọt.” – Cô Phương chia sẻ.

Bên cạnh việc cung cấp tri thức, các thầy cô còn liên tục xây dựng nhiều chuyên mục đa dạng, cách thể hiện phong phú nhằm hướng tới phát triển các kỹ năng khác nhau cho các con.
“Năm học vừa rồi, CLB có chuyên mục: Bản tin văn học, Sáng tác văn học, Đi tìm vẻ đẹp văn chương, Mỗi tuần một cuốn sách.

Với các chuyên mục đó, CLB sẽ đem tới cho độc giả những bản tin nổi bật về các hoạt động ngoại khóa cũng như học tập của nhà trường dưới góc nhìn và trải nghiệm của các con học sinh; đem tới cho độc giả những tác phẩm vô cùng đáng yêu mà chính các con học sinh Greenfield là tác giả; những bài viết chuyên sâu khám phá vẻ đẹp của các tác phẩm văn chương; rồi giới thiệu những cuốn sách mới để lan tỏa văn hóa đọc. Mình nghĩ CLB Văn học sáng tạo Greenfield chính là không gian văn hóa tinh thần của các con, của các thầy cô và những người yêu văn chương ở Greenfield.

Về những thành viên trong đội ngũ, cô Cao Phương chia sẻ đầy tự hào.
Mình thấy hạnh phúc và biết ơn vô cùng khi toàn thể đội ngũ giáo viên Văn của trường đã cùng chung tay xây dựng Câu lạc bộ trở thành sân chơi trí tuệ, thẩm mỹ và giàu ý nghĩa. ​​Cô Hồng Nhung vô cùng linh hoạt, nhiệt huyết và trách nhiệm. Cô Thành luôn tràn đầy năng lượng, mạnh mẽ và kiên định. Cô Thúy siêu đáng yêu, vui vẻ, có những ý tưởng bứt phá rất tuyệt vời. Thầy Sinh cực kì hiền lành, thánh thiện, dành một tấm lòng yêu mến văn chương, sách vở rất đáng trân quý. Cô Thảo xông xáo, phụ trách nhóm cộng tác viên đâu ra đấy. Cô Trang và cô Huyền đã xinh đẹp lại rất có duyên trong việc kết nối học sinh và có gu thẩm mĩ rất tinh tế để tư vấn cho đội ngũ thiết kế… Cô Quế Anh với kinh nghiệm đáng quý ở lĩnh vực thiết kế của một công ty sách lớn trên cả nước đã hỗ trợ cho CLB rất nhiều. Còn cô Thu, cô Trâm, cô Nguyệt là những người đặt nền móng rất tốt cho CLB, và mình luôn tin rằng CLB Văn học sáng tạo Greenfield đã gắn bó với quãng đời thanh xuân tươi đẹp của các cô. CLB Văn học sáng tạo còn có đội ngũ cố vấn cực chất là cô Phương Nhung, cô Hương Thơm. Mình vô cùng cảm phục và tự hào về tất cả các thầy cô giáo Ngữ văn của trường Greenfield.”

Trong những ngày hè này, cô Phương và tổ Xã hội lại ngồi với nhau để họp bàn về đường hướng phát triển CLB Văn học sáng tạo để năm học mới CLB sẽ hữu ích hơn với các con học sinh. “Chúng mình muốn CLB phát triển như một tòa soạn báo, và các con sẽ được trải nghiệm công việc của Biên tập viên, phóng viên, nhà báo… Các con sẽ được trải nghiệm, tích lũy các kĩ năng đọc, viết, dựng phim… hữu ích cho cuộc sống của các con. Như thế, trường học đích thực là cuộc sống chứ không chỉ là chuẩn bị cho cuộc sống.

Đồng thời, cô cũng gửi gắm đến các con học sinh những lời nhắn nhủ trong thời gian giãn cách khó khăn này: “Thời điểm này là cơ hội vàng để các con học hỏi, tích lũy kiến thức, kĩ năng cho mình, đặc biệt là tích lũy cho những điều các con đam mê, yêu thích. Biết đâu, sau mùa dịch, nhiều con sẽ trở thành đầu bếp thực thụ làm ra những chiếc bánh mang thương hiệu riêng; nhiều con sẽ trở thành một lập trình viên đích thực; có con sẽ được nhuận bút của một tờ báo nào đó với việc dịch các mẩu chuyện tiếng Anh ra tiếng Việt hay sáng tác theo sở trường của mình… Hãy luôn luôn vui vẻ, suy nghĩ tích cực và lạc quan để có một cuộc sống tràn đầy năng lượng, ý nghĩa.”

Cảm ơn cô Cao Phương về những chia sẻ đầy tâm huyết và ý nghĩa. Chúc các thầy cô luôn giữ gìn sức khoẻ, công tác thật tốt để mang đến thật nhiều nguồn cảm hứng học tập cho các con học sinh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related news

“Không thể trồng cây ở nơi thiếu ánh sáng, không thể nuôi dạy trẻ với chút ít nhiệt tình”

Dạy học sinh, cô Vũ Huế (Tổ Phó Tổ 1, Greenfield School) không bao giờ áp dụng hình thức phạt và cách đó không bao giờ nằm trong phương pháp dạy học của cô. 15 năm gắn bó với nghề dạy học, cô Vũ Huế luôn cảm nhận sâu sắc “Mỗi đứa trẻ như một…

10 năm với nghề giáo, 10 năm với đam mê

10 năm gắn bó với Greenfield School, cô Phan Thanh Vân (Giáo viên Toán, Tổ trưởng Tổ Tự nhiên THPT) vẫn ngày ngày say sưa gieo yêu thương, truyền cảm hứng tới các con học sinh. Đam mê, nhiệt huyết ấy của cô được nuôi dưỡng bởi sự trưởng thành của nhiều thế hệ học…

Khoảng cách địa lý không phải rào cản, sự ngừng học của Giáo viên mới chính là tụt hậu

Tròn 10 năm đồng hành với Greenfield School, cô Bùi Thanh Huyền – Trưởng nhóm Tin học Greenfield School luôn mong mỏi học những điều mới, khám phá những “vùng tri thức” mà cả hành trình dài chưa chạm đến. Với cô, việc truyền đạt tri thức không chỉ gói gọn trong bốn bức tường…