Chất như học sinh Đoàn Thị Điểm Greenfield: Học Toán bằng cách tổ chức đấu thầu

Toán học có lẽ là môn gây ra khá nhiều tranh cãi về việc học ra để làm gì, kiến thức sâu rộng đến thế liệu có áp dụng được vào thực tiễn không trong khi ra đời chỉ cần biết tính toán cơ bản là đủ? Nếu bạn cũng là một trong số những người phủ định vai trò của môn học này, hãy thử ghé thăm một giờ học Toán của các bạn học sinh lớp 10A1 để tìm câu trả lời cho mình nhé!

Lấy cảm hứng từ “Sinh tử” – bộ phim về đề tài chống tham nhũng đang được nhiều khán giả quan tâm hiện nay, giờ học Toán của lớp 10A1 biến thành buổi đấu thầu dự án xây resort tầm cỡ. Ngoài 3 tập đoàn vô cùng tiềm năng tương ứng với 3 nhóm học sinh: Tập đoàn TQ, Tập đoàn SBCL, Tập đoàn Kỳ Lân cầu vồng, buổi đấu thầu còn có sự tham dự của các vị khách mời đặc biệt: cô Phạm Quỳnh Dương trong vai trò Chủ tịch tỉnh Việt Thanh, thầy Hoàng Đình Thanh trong vai trò Phó Chủ tịch tỉnh cùng các thầy cô Tổ Tự nhiên.

Cô Phạm Quỳnh Dương – Hiệu trưởng trong vai trò Chủ tịch tỉnh Việt Thanh

Tại buổi đấu thầu, một bài toán khó được đặt ra:

Có 3 địa điểm để xây resort tại tỉnh Việt Thanh:

Địa điểm 1 đặt tại xã Giang Kim và phải xây dựng đường hầm xuyên qua núi với kinh phí cho mỗi 1 km là 200 tỉ VNĐ;

Địa điểm 2 đặt tại xã Kim Sơn và phải xây dựng một cầu vượt qua sông với kinh phí cho mỗi 1km là 120 tỉ VNĐ;

Địa điểm 3 đặt tại đỉnh núi Vân Sơn và phải xây dựng cáp treo với kinh phí cho mỗi km là 600 tỉ VNĐ.

Nhiệm vụ của các Tập đoàn là phải tính toán kinh phí đầu tư và dùng tài năng thuyết trình để thuyết phục Chủ tịch và Phó Chủ tịch tỉnh duyệt dự án của mình.

Các nhóm thảo luận để tính toán kinh phí đầu tư và tìm lý lẽ thuyết phục Chủ tịch và Phó Chủ tịch tỉnh

Bằng kiến thức Toán học vững chắc cùng sự am hiểu các vấn đề kinh tế, xã hội, môi trường…, các bạn học sinh không chỉ tính toán chính xác tổng kinh phí đầu tư dự án mà còn phân tích được những điểm nhấn của công trình cũng như lợi ích kinh tế mang lại. Đồng thời, các bạn cũng giải thành công bài toán thứ 2: Tìm vị trí thích hợp nhất để đặt một cây đèn trên ô đất hình tam giác sao cho ánh sáng có thể chiếu sáng dàn đều đến các nơi của khu đất trong resort.

Phần thuyết trình của Tập đoàn Kỳ lân cầu vồng với dự án “Xây cáp treo”

Dự án “Đường hầm qua núi” của Tập đoàn TQ

Dự án “Xây cầu qua sông” của Tập đoàn FBCL

Phần thuyết trình của các Tập đoàn thu hút sự chú ý của mọi người.

Kết thúc buổi đấu thầu, ngoài việc nắm được các nội dung về định lý sin, cosin, các hệ quả và công thức tính diện tích tam giác, các kiến thức về hệ trục tọa độ trong mặt phẳng, các bạn học sinh còn biết cách vận dụng những kiến thức đó để giải các bài toán thực tế.

Bạn thấy đấy, Toán học luôn luôn thú vị, hấp dẫn và có tính ứng dụng cao nếu bạn biết cách vận dụng hết khả năng logic và kỹ năng lập luận để giải quyết những bài toán hóc búa nhất. Hãy cùng xem những hình ảnh dưới đây để có thêm động lực và quyết tâm vượt qua môn học khó nhằn này nhé

 

 

 

 

0911.008.567