Câu chuyện về cô giáo dạy Toán qua YouTube: Dạy học bằng cả yêu thương

Không chỉ được học trò yêu quý bởi những bài giảng đầy tâm huyết trên lớp, cô Nguyễn Thủy – Giáo viên Toán, Trường PTLC Đoàn Thị Điểm Greenfield còn nổi tiếng trên mạng xã hội với các video hướng dẫn học Toán gần gũi, dễ nhớ.

“Xin chào các con đến với kênh YouTube của cô giáo Nguyễn Thủy. Hôm nay, cô Thủy sẽ hướng dẫn cho các con một bài toán nâng cao liên quan đến tổng các phân số viết theo quy luật” – Đây là lời mở đầu cho một trong rất nhiều bài giảng online mà cô Nguyễn Thủy – Giáo viên Toán, Trường PTLC Đoàn Thị Điểm Greenfield gửi tới các con học sinh.

Nỗ lực đưa bài giảng tiếp cận “công nghệ 4.0”

Bắt đầu tự quay video bài giảng online để đăng tải lên YouTube từ cuối tháng 12/2019 – thời điểm học sinh lớp 6 đang ôn tập cuối chương số nguyên, cô Thủy hi vọng rằng những video của mình sẽ giúp các con học sinh ôn tập kiến thức dễ dàng và chủ động.

Chia sẻ về phương pháp dạy học mới lạ, cô Thủy cho biết: “Để học tốt môn Toán, các con học sinh cần được ôn tập, hệ thống nhiều dạng bài ở các mức độ khác nhau. Việc có một bộ tài liệu phục vụ cho việc ôn tập là điều cần thiết. Khi sống trong thời đại công nghệ, mạng xã hội phát triển, mình luôn băn khoăn tại sao không giúp các con học sinh học tốt hơn thông qua những thiết bị này? Vì vậy, mình nảy ra ý tưởng tổng hợp lại các kiến thức trọng tâm, phân dạng và quay video chữa bài điển hình trong mỗi dạng up lên YouTube để các con học sinh vận dụng làm bài tương tự”.

Thực tế, việc hỗ trợ các con học sinh sau giờ học vẫn được các thầy cô thực hiện liên tục. Tuy nhiên hình thức tổng hợp kiến thức bằng văn bản truyền thống dễ khiến học sinh nhàm chán và khi gặp khó khăn, học sinh không thể tương tác trực tiếp với thầy cô. Bằng việc quay video, cô Thủy mong muốn các bài giảng của mình không chỉ hệ thống lại những nội dung trọng tâm trên lớp và cung cấp những nội dung mở rộng một cách trực quan, mà còn hỗ trợ được nhiều học sinh hơn. Đồng thời, đây cũng là nguồn tư liệu hữu ích cho các bậc phụ huynh tham khảo khi cần hỗ trợ con học ở nhà.

Từ ý tưởng ban đầu, cô Thủy bắt tay vào thực hiện những video đầu tiên. “Thông thường mình sẽ soạn nội dung bài giảng và trực tiếp giảng dạy. Các vấn đề về kỹ thuật như quay phim, xử lý hậu kỳ rất may luôn có sự đồng hành, hỗ trợ của chồng mình. Những video đầu do gặp một số lỗi kỹ thuật như mic không kết nối, lấy nét không đúng khiến bài viết trên bảng bị mờ…, mình phải quay lại nhiều lần. Ở nhà, mình cũng có 2 con nhỏ cần chăm sóc. Mặc dù các con cực kỳ thích xem mẹ dạy online, nhưng cũng có những lúc đang quay dở phải dừng lại để dỗ dành bạn nhỏ 1 tuổi”. – Cô Thủy chia sẻ khó khăn trong những ngày đầu “chân ướt chân ráo” làm video.

Vừa làm video, vừa chăm con – hình ảnh hậu trường ít ai biết đằng sau các bài giảng online của cô Nguyễn Thủy

Sau này khi đã quen dần, việc quay video trở nên trơn tru hơn. Các video được cô Thủy tận dụng thời gian rảnh rỗi sau khi đi làm về và những ngày cuối tuần để giảng dạy, giải đáp những thắc mắc, khó khăn trong quá trình làm bài cho học sinh.

Đến nay, kênh YouTube của cô Thủy đã đăng tải hơn 20 video, chủ yếu xoay quanh các nội dung ôn tập Toán 6 và Toán 9. Mỗi video đều có phần lý thuyết và phần hướng dẫn cách làm các dạng bài cơ bản. Bên cạnh đó, cô Thủy còn bổ sung thêm phần mở rộng, trong đó có các dạng bài nâng cao mà trên lớp các con học sinh chưa có nhiều thời gian luyện tập.

Gieo chữ – gieo yêu thương

“Mình không làm những điều lớn lao mà chỉ đặt vị trí của mình vào vị trí của phụ huynh. Bởi giống như các ông bố, bà mẹ khác, mình cũng luôn mong muốn các con của mình được học tập một cách vui vẻ, hào hứng mỗi ngày. Khi dạy “con người khác”, mình luôn nghĩ con mình cũng đang học như thế này. Vì vậy, mình luôn nhắc nhở bản thân phải nỗ lực, trau dồi chuyên môn, học hỏi những phương pháp dạy học mới đem lại cảm hứng, niềm vui cho học trò”. – Đó là những điều mà cô Thủy trải lòng khi có ai đó hỏi động lực nào khiến cô miệt mài, cần mẫn xây dựng các bài giảng online.

Với cô Thủy, chỉ cần người giáo viên thực sự quan tâm, nghĩ đến học trò thì sẽ có vô số cách làm mới mẻ, sáng tạo được nghĩ ra và thực hiện hiệu quả.

“Đối với việc dạy học online, mình cố gắng thay đổi hình thức các bài dạy, đoán biết “thị hiếu” của các con học sinh để cung cấp nội dung học tập phù hợp. Lúc thì mình cho học sinh làm đề và chấm chữa; lúc thì “săn tìm” bài toán khó để thử sức, động viên các con; lúc lại quay về các dạng cơ bản, rèn kỹ năng làm bài, trình bày, lập luận,..

Trong thời gian học sinh nghỉ ở nhà phòng dịch virus Corona, ngoài việc giao bài, chấm chữa, dạy học online, mình thường chủ động hỏi thăm tình hình học tập của học sinh, thỉnh thoảng khuấy động phong trào thi đua học tập qua việc tạo game online. Cô trò hẹn nhau cùng chơi vào một giờ nhất định. Mình cũng chuẩn bị một số món quà nhỏ cho các con đạt được kết quả tốt”. – cô Thủy chia sẻ.

Những bài “độc thoại” dạy Toán của cô Thủy trên YouTube không chỉ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các con học sinh mà còn “chinh phục” được các bậc phụ huynh. Trong từng bài giảng Toán học tưởng như khô khan lại được cô Thủy làm “sống lại” bởi sự đầu tư khá nhiều thời gian cũng như chất lượng.

Nhiều phụ huynh chia sẻ vui rằng: “Xem video của cô bố mẹ cũng học thêm được nhiều điều. Các con có khi lại thích học từ xa hơn cả học trên lớp”. Các thầy cô khác nhờ những bài giảng online của cô Thủy mà cũng đúc rút được những kinh nghiệm hữu ích trong việc giảng dạy. Tất cả đều là những món quà vô giá và là động lực để cô Thủy vững bước trên nghề gieo con chữ, dù còn nhiều chông chênh và thử thách.

Chia sẻ về kế hoạch tương lai, cô Thủy bật mí: “Còn nhiều dự định về các dự án bài giảng online mà mình muốn triển khai. Ngoài mục đích hỗ trợ các con học sinh ôn tập kiến thức, đó còn là nơi lưu giữ những bài giảng khi mình còn trẻ. Gieo chữ cho các con, mình được sống trọn vẹn cuộc sống của mình”.

Video của cô Nguyễn Thủy về Tổng các phân số viết theo quy luật trong Toán 6