Triệu chứng và cách phòng chống bệnh cúm B

Cùng với cúm A, cúm B là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh cúm ở người. Đây là loại virus lành tính, đa phần người mắc phải sẽ tự khỏi sau vài ngày nghỉ ngơi. Tuy nhiên, bệnh có thể trở thành mối nguy hiểm với người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai hoặc những người bị suy giảm hệ miễn dịch nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. 

Cúm B là gì?

Hình ảnh cúm B

Cúm B là một bệnh về đường hô hấp phổ biến ở người gây nên bởi virus. Khác với virus cúm A có nhiều chủng gây bệnh (H1N1, H3N2, H5N1,…), virus cúm B chỉ có một loại chủng duy nhất.Loại virus này ít biến đổi về cấu trúc kháng nguyên, và chỉ có thể gây nên các  bệnh cúm thông thường, diễn biến đơn giản và có thể kết hợp với những loại virus cúm khác gây bệnh về đường hô hấp.

Triệu chứng của cúm B

Như đã đề cập ở trên, virus B là loại vi khuẩn lành tính. Khi bị nhiễm virus, thời gian ủ bệnh khi xuất hiện những triệu chứng cúm là từ 1 đến 3 ngày. Và bệnh diễn biến trong khoảng từ 3 đến 5 ngày. Tất cả mọi người đều là đối tượng của virus cúm B, tuy nhiên trẻ em dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người già và người mắc bệnh mạn tính là những nhóm người dễ bị lây nhiễm cúm B hơn cả.

Trong thời gian phát triệu chứng, người bệnh sẽ có những biểu hiện sau:

  • Sốt: có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao.
  • Viêm đường hô hấp trên: đau họng, ho, sổ mũi.

Người bị cúm B thường có triệu chứng đau họng, ho, sổ mũi.

  • Viêm đường hô hấp dưới: viêm phế quản, viêm phổi.

Đa phần người nhiễm bệnh cúm B sẽ tự khỏi bệnh sau một thời gian ngắn. Bệnh không có kháng sinh, và sau khi bị nhiễm bệnh, chỉ một thời gian sau người bệnh sẽ bị nhiễm virus trở lại.

Phòng tránh bệnh cúm B

Virus cúm B lưu hành quanh năm, thời tiết vào mùa đông hoặc những lúc giao mùa là yếu tố thuận lợi để vi khuẩn phát triển, lây lan và tạo thành dịch cúm. Đặc biệt là ở những khu vực vệ sinh kém, những vùng có dân trí thấp, ít được tiếp xúc với các dịch vụ y tế như dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Virus cúm B là chủng virus có sức đề kháng kém nhưng lại có khả năng tồn tại ở môi trường bên ngoài khá lâu. Do đó, để phòng cúm B một cách hiệu quả, mỗi người cần thực hiện vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ.

  • Người bệnh cần chủ động ngăn ngừa virus lây lan sang những người xung quanh bằng cách đeo khẩu trang, sử dụng viên ngậm.
  • Không dùng chung đồ dùng sinh hoạt khi trong nhà có người bị nhiễm cúm B.
  • Rửa tay trước và sau mỗi bữa ăn.

Rửa tay trước và sau mỗi bữa ăn để phòng tránh bệnh cúm B

  • Dọn dẹp nơi ở xung quanh, sử dụng những dung dịch tiệt trùng, diệt khuẩn để dọn dẹp nhà cửa, nơi làm việc, đặc biệt là những chỗ tập trung nhiều vi khuẩn như tay nắm cửa, công tắc đèn, điện thoại, điều khiển…
  • Hạn chế đến những nơi công cộng đông người, khi đi ra đường nên đeo khẩu trang y tế.