Hành trang nào cần nhất cho con vào lớp 1

Giai đoạn chuyển từ Mầm non sang lớp 1 có thể coi là một bước chuyển lớn và quan trọng với các bé. Nhưng liệu bố mẹ đã biết để nhanh chóng thích nghi, hòa nhập với môi trường mới, con cần chuẩn bị những gì?

Bước vào lớp 1 là một trong những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của con và giai đoạn này ảnh hưởng không nhỏ đến 12 năm đèn sách sau này. Tuy nhiên, việc chuyển từ Mầm non lên Tiểu học, dù môi trường mới có “mở” và “thân thiện” đến đâu cũng khiến con có đôi phần bỡ ngỡ và gặp không ít khó khăn. Chính vì vậy, ở giai đoạn chuyển giao này, các con cần được chuẩn bị hành trang thật vững vàng để tự tin hơn khi bước chân vào lớp 1. Để làm được điều đó, sự đồng hành của cha mẹ là hết sức cần thiết giúp các con thêm tự tin và thêm hứng thú học tập.

Giúp con chuẩn bị tâm lý vững vàng

Theo nhiều chuyên gia, việc chuẩn bị tâm lý để bé sẵn sàng đi học cần được cha mẹ ưu tiên hàng đầu trong hành trang vào lớp 1 cho con.

Nhiều cha mẹ bằng bản năng của mình cũng đã biết cách chuẩn bị trước cho con bằng việc mua sắm đồ dùng, hoặc cố gắng tìm một ngôi trường mà theo bố mẹ là phù hợp nhất với con… Tuy nhiên, bấy nhiêu đó thôi chưa đủ. Nếu sự chuẩn bị tâm lý cho con không kỹ càng sẽ dễ khiến trẻ cảm thấy bị “sốc” khi vào lớp 1.

Việc chuẩn bị tâm lý để bé sẵn sàng đi học cần được cha mẹ ưu tiên hàng đầu trong hành trang vào lớp 1 cho con.

Cha mẹ cần hiểu rằng việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ nên bắt đầu từ việc tạo cho trẻ lòng ham thích đến trường, khơi dậy sự tò mò để trẻ hiểu đây là môi trường chưa đựng nhiều điều thú vị, mới mẻ để trẻ khám phá. Tránh dọa nạt để trẻ cảm thấy trường học là nơi “đáng sợ” và không an tâm trong những ngày đầu đến trường. Kể những câu chuyện thú vị về trường Tiểu học, đưa con đến thăm quan trường mới, tham gia một số hoạt động chung tại trường mới, để con tự lựa chọn đồ dùng học tập theo sở thích của con… chính là những cách đơn giản nhưng hiệu quả để trẻ dễ dàng tiếp nhận và sẵn sàng bước chân vào lớp 1.

Rèn cho con kỹ năng và tạo tính tự lập

Nếu như ở Mầm non, trẻ được cô giáo ôm ấp vỗ về và chăm lo cho từng chút một thì lên lớp 1, trẻ sẽ phải có tinh thần trách nhiệm cao hơn, từ việc chăm sóc bản thân như chọn thức ăn, tự ăn cơm, mặc quần áo, gấp chăn màn sau giờ nghỉ trưa, đi vệ sinh… cho đến việc học tập.

Ở lớp, trẻ sẽ ngồi yên trong khoảng thời gian khá lâu (từ 45 – 60 phút) để nghe bài giảng chứ không được chạy nhảy theo ý thích. Ngoài ra, trẻ cũng phải hoàn thành các nhiệm vụ học tập, làm bài tập, trả lời câu hỏi của cô giáo, làm việc nhóm cùng các bạn…. Chính vì vậy, rèn cho con các kỹ năng và tạo cho con tính tự lập là hành trang không kém phần quan trọng.

Rèn cho con các kỹ năng và tạo tính tự lập là hành trang không kém phần quan trọng khi con chuẩn bị vào lớp 1.

Cho con làm quen với bảng chữ cái, con số

Không ít cha mẹ có tâm lý sợ con không thích nghi, không theo được chương trình học, sợ con thua kém bạn bè cùng trang lứa, mong muốn cho con được vào lớp chọn… nên cho con học thêm trước khi vào lớp 1.

Đây là quan niệm hết sức sai lầm, phản khoa học bởi việc ép trẻ luyện viết khi các bộ phận chức năng của cơ thể chưa hoàn thiện sẽ làm trẻ căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra, việc học trước sẽ khiến trẻ không còn háo hức, giảm hứng thú học tập khi vào lớp 1 và ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Bởi vậy, để con có thể hòa nhập chung với các bạn sau này, cha mẹ chỉ cần hỗ trợ con làm quen với bảng chữ cái và các con số là đủ để con sẵn sàng bước chân vào lớp học đầu tiên của bậc Tiểu học.

Cha mẹ chỉ cần hỗ trợ con làm quen với bảng chữ cái và các con số là đủ để con sẵn sàng bước chân vào lớp 1.

Quan trọng hơn cả, những hoạt động này nên thực hiện trên tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”, từ đó khơi gợi được niềm say mê học hỏi và sự hứng khởi của trẻ để trẻ cảm thấy trường học đầy ắp điều hay, lẽ phải, thú vị, mới mẻ và mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Để đồng hành cùng các bậc cha mẹ có con sắp vào lớp 1, Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Greenfield đặc biệt thiết kế chương trình trải nghiệm “Lớn lên mỗi ngày” nhằm giúp các bé mầm non lớn chuẩn bị tâm thế vững vàng, sẵn sàng bước vào lớp 1.

Tham gia chương trình, các bé sẽ có cơ hội được trải nghiệm là một học sinh lớp 1 mỗi tuần 1 ngày thông qua các hoạt động với nhiều chủ đề đa dạng về trường tiểu học, về ngôn ngữ, về kỹ năng, tiếng Anh, năng khiếu và thể chất dưới sự dẫn dắt của đội ngũ giáo viên tận tâm, yêu trẻ và đầy kinh nghiệm. Tất cả các hoạt động đều diễn ra tại ngôi trường xanh nhất miền Bắc với không khí trong lành, không gian thoáng đãng và những thiết bị, học liệu phù hợp, hiện đại.

Chương trình khai giảng vào ngày 05/01/2019 với thời lượng 13 buổi vào thứ Bảy hàng tuần. Đăng ký tham dự ngay tại đây. (http://bit.ly/2zTAi91)

Thông tin liên hệ:

CLB Lớn lên mỗi ngày – Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Greenfield

Địa chỉ: Đường Rừng Cọ, Khu đô thị Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên

Fanpage: https://www.facebook.com/lonlenmoingay/

Điện thoại: 024.6261.8651 (111)

0911.008.567