The leader in me – Thay đổi tư duy, làm chủ cuộc sống

Ngày đăng: 28-12-2017 03:50

Tại Việt Nam, các bậc phụ huynh ngày càng quan tâm hơn tới việc phát triển các kĩ năng sống cho con, thay vì chỉ tập trung tích lũy kiến thức phục vụ cho các kỳ thi. Các kĩ năng thường được nhắc tới như: kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng ngoại ngữ,… Nhưng quan trọng hơn hết là kĩ năng quản trị bản thân thì ít có cơ sở giáo dục nào có thể cung cấp. The leader in me- Lãnh đạo bản thân là một trong số ít chương trình khoa học, toàn diện giúp trẻ thay đổi từ bên trong – thay đổi cách tư duy, hình thành các thói quen tốt.

“Gieo suy nghĩ, gặt hành động;

Gieo hành động, gặt thói quen,

Gieo thói quen, gặt tính cách,

                         Gieo tính cách, gặt số phận”  (Samuel Smiles)

Tạo lập và duy trì những thói quen tốt có ảnh hưởng rất lớn tới việc học tập và khả năng làm việc trong tương lai của trẻ.

››› Xem thêm: ĐỂ CON BƯỚC CÙNG THE LEADER IN ME

Chương trình “Lãnh đạo bản thân” – The leader in me (viết tắt TLiM) là một quy trình chuyển đổi trường học toàn diện, thúc đẩy từng cá nhân thay đổi theo hướng hiệu quả hơn. Chương trình đào tạo kỹ năng tư duy, những thói quen hiệu quả giúp cá nhân quản trị cuộc sống và công việc trong thế kỷ 21, được tập đoàn FranklinCovey – tập đoàn giáo dục và đào tạo toàn cầu, xuất phát từ Hoa Kỳ dày công nghiên cứu và phát triển. Tập đoàn FranklinCovey hiện đã có mặt trên 150 quốc gia để đưa sứ mệnh giáo dục nhằm giúp phát huy tối đa tiềm năng của công dân toàn cầu.

Logo Franklin Covey

The leader in me (TLiM) – hoạt động như một hệ điều hành tư duy làm thay đổi sâu sắc cách nhà trường quản lý, giáo viên dạy học cũng như phụ huynh và nhà trường kết nối xoay quanh tư tưởng “Lấy học sinh làm trung tâm”. Quy trình này hướng tới chuyển đổi trường học toàn diện trong đó tập trung trang bị bộ kỹ năng thế kỷ 21 cho học sinh từ Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT.

Nội dung cốt lõi của Chương trình “The leader in me” được xây dựng dựa trên cuốn sách phát triển năng lực cá nhân nổi tiếng thế giới trong suốt 25 năm – cuốn “7 thói quen hiệu quả” với những quy tắc bền vững, mang tính khả dụng toàn cầu. Với triết lý "mọi cá nhân đều có tiềm năng và việc chúng ta cần làm là kích hoạt để phát triển những tiềm năng đó", chương trình kỳ vọng trang bị cho học sinh các giá trị về nhân cách, phẩm chất và những thói quen tốt, trước hết để chủ động nâng cao thành tích học tập và rèn luyện nền nếp kỷ luật, lâu dài hơn là hoàn thiện bản thân và phát triển toàn diện để sống thành công, sống có ích trong cuộc sống tương lai.

Bảy thói quen mà chương trình đào tạo cho học sinh là:

Cây 7 thói quen

Tại Việt Nam, chưa nhiều trường học có khả năng mua bản quyền chương trình và triển khai trong hệ thống. Nhận thấy được tầm quan trọng của giáo dục giá trị cá nhân và kĩ năng quản trị bản thân, Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Ecopark đã quyết định đầu tư: tháng 07/2017, Nhà trường phối hợp với công ty cổ phần FCE Việt Nam – đơn vị độc quyền triển khai các chương trình TLiM trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam, ký kết mua bản quyền và triển khải TLiM từ năm học 2017 – 2018.

TLiM hiện được áp dụng tại gần 3000 trường trên thế giới, và được đánh giá mang hiệu quả toàn diện: học sinh tự tin, chủ động; thành tích học tập cải thiện; nề nếp kỷ luật tăng cường và tạo được niềm tin ở hàng chục nghìn phụ huynh, học sinh tại nhiều quốc gia. Chương trình đào tạo và hướng dẫn chi tiết cho quản lý, thầy cô giáo các trường học cách thức truyền cảm hứng, khơi dậy tiếng nói của học sinh và thiết kế chương trình, hoạt động mà học sinh là trung tâm. 

 (Còn tiếp)