Nhìn lại một năm vàng của bộ môn Toán học tại Đoàn Thị Điểm Greenfield

Năm học 2018 – 2019 sắp kết thúc. Nhìn lại chặng đường một năm vừa qua, thầy trò Trường PT Đoàn Thị Điểm Greenfield đã ghi thêm rất nhiều thành tích đáng tự hào, đặc biệt là thành tích vang dội ở bộ môn Toán học. Trước khi năm học 2018 – 2019 khép lại, hãy cùng nhìn lại những thành tựu Toán học mà chúng ta đã đạt được trong năm vừa qua.

Năm của những thành tích đầy tự hào

8 kỳ thi, 84 giải thưởng, trong đó 1 giải Xuất sắc, 3 giải Giỏi, 8 Huy chương Vàng, 20 Huy chương Bạc, 17 Huy chương Đồng, 3 Giải Khuyến khích, 9 giải Top 5%, 23 giải Top 10% là những thành tích vang dội mà đội tuyển Toán Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Greenfield đã đạt được trong năm học 2018 – 2019. Bên cạnh những giải thưởng đạt được tại Kỳ thi Toán học trong nước như Cuộc thi giải Toán qua mạng ViOlympic, Olympic Toán TITAN, các bạn học sinh còn đạt được những thành tích cao tại các Kỳ thi có tầm cỡ trong khu vực và quốc tế như: Kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo, Kỳ thi Toán Quốc tế Hoa Kỳ AMO, Kỳ thi Toán Quốc tế Hoa Kỳ AMC8, Kỳ thi Toán Quốc tế Singapore và Châu Á, Kỳ thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras…

Các bạn học sinh Khối 1, 2 đạt thành tích cao tại các Kỳ thi Toán học năm học 2018 – 2019

Các bạn học sinh Khối 2, 3, 4 đạt thành tích cao tại các Kỳ thi Toán học năm học 2018 – 2019

Chân dung các tài năng Toán học Khối 5, 6, 7, 8 đạt thành tích cao tại các Kỳ thi Toán học năm học 2018 – 2019

Đáng lưu ý, ngoài những gương mặt quen thuộc thường xuyên đạt được giải thưởng Toán học từ các năm học trước như bạn Hoàng Vũ Minh Tiến (2A4), Trần Thu Trang (3A2), Nguyễn Minh Ngọc (3A2), Bành Gia Huy (4A7), Nguyễn Khánh Minh (5A6), Dương Hoàng Vũ (5A2)…, năm học này cũng xuất hiện nhiều tài năng Toán học mới như bạn Nguyễn Nhật Mai (2A2), Phạm Khánh Ngân (2A2), Đinh Công Thành (3A2), Vũ Thế Hùng (3A2)…

Đặc biệt, một số bạn đã giữ vững được phong độ và nối dài bảng thành tích cực “khủng” của mình khiến mọi người không khỏi kinh ngạc và nể phục. Tiêu biểu như bạn Bùi Quang Minh (7A3), con là chủ nhân của 5 giải thưởng lớn, gồm: Huy chương vàng Kỳ thi Olympic Toán SASMO, Huy chương Vàng Kỳ thi Toán quốc tế AMC, Giải xuất sắc Kỳ thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras, Huy chương Vàng Kỳ thi Toán Quốc tế Hoa Kỳ AMO, Top 10% Kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo. “Cây” Toán Nguyễn Khánh Minh (5A6) cũng không hề kém cạnh khi đạt được 4 giải thưởng, gồm: Huy chương Bạc Kỳ thi Toán Quốc tế Hoa Kỳ AMO, Huy chương Đồng Kỳ thi Olympic Toán SASMO, Huy chương Đồng Kỳ thi Olympic Toán TITAN, Top 10% Kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo. Hay như bạn Nguyễn Bích Ngọc (5A2) cũng nhiều lần được xướng tên tại các đấu trường lớn, như: Giải Distinction Kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo, Huy chương Bạc Kỳ thi Olympic Toán SASMO, Huy chương Đồng Kỳ thi Olympic Toán TITAN, Huy chương Bạc Kỳ thi Giải Toán qua mạng ViOlympic.

Hướng ra “biển lớn”

Để đạt được những thành tích nổi bật này, bên cạnh nền tảng là vốn kiến thức, sự thông minh, ham học hỏi của các con học sinh và sự ủng hộ, tạo điều kiện tối đa của các bậc phụ huynh thì sự định hướng đúng đắn của nhà trường cũng đóng vai trò rất lớn.

Ngay từ khi mới bắt đầu bước vào năm học, nhà trường đã đổi mới chương trình học, đưa thêm Toán Tư duy (chương trình Toán được PGS.TS Lê Anh Vinh xây dựng riêng cho Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield trên cơ sở chuẩn kiến thức kỹ năng của Bộ GD&ĐT, tích hợp các nội dung của chương trình nước ngoài như Mỹ, Nga, Singapore) vào trong chương trình học. Ngoài ra, không chỉ giới hạn ở các cuộc thi trong nước, nhà trường cũng định hướng cho các con tham gia các cuộc thi ở phạm vi lớn hơn để các con được cọ xát, tiếp cận với phương pháp giáo dục tiên tiến và giao lưu với bạn bè trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, đóng góp vào những thành tích đáng trân trọng này không thể không kể đến lòng nhiệt huyết, sự tận tình của các thầy cô giáo. Nghiêm túc, sáng tạo trong từng tiết dạy, giải đáp thắc mắc của các con mọi lúc mọi nơi, luôn tin tưởng vào học trò của mình, các thầy cô đã đồng hành, gợi mở, dìu dắt để các con có thể đạt được kết quả tốt nhất trong học tập và rèn luyện.

Một tiết học Toán ở ngoài trời kết hợp với các trò chơi vui nhộn của học sinh Khối 7

Bạn Bùi Quang Minh (7A3) bày tỏ: “Con chuyển vào Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield từ năm lớp 3. Khi đó con thường được điểm Toán rất cao và cô giáo nhận xét con có năng khiếu về môn Toán. Ở trường, các thầy cô thường xuyên giới thiệu các cuộc thi uy tín để chúng con có cơ hội dự thi và phát huy năng lực. Mỗi lần được giải, con luôn nhận được sự khuyến khích, cổ vũ của các thầy cô. Những lời động viên đó khiến con có thêm nhiều động lực để học tập”.

Tại Đoàn Thị Điểm Greenfield, các thầy cô Tổ Toán Khối Trung học và các thầy cô Giáo viên Chủ nhiệm đều là những giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm, tốt nghiệp thủ khoa các Trường Đại học và sở hữu nhiều giải thưởng quốc gia, quốc tế. Với một đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết, phương pháp dạy đổi mới, các con học sinh được xây dựng một nền tảng kiến thức ổn định, vững chắc và truyền cảm hứng để môn Toán không còn là những con số khô khan mà trở nên gần gũi, đẹp đẽ và mang nhiều màu sắc.

“Không có học sinh nào dốt Toán. Điều căn bản nhất ở đây là phương pháp truyền đạt làm sao cho các con hiểu được vấn đề mình đang nói và tiếp thu nó bằng cách suy nghĩ của các con. Đối với tôi, tâm lý học sinh cũng là một yếu tố rất quan trọng khi giảng dạy. Muốn các con học tốt và yêu môn học mình dạy thì phải quan tâm tới các con, giúp đỡ các con bằng sự tỉ mỉ, kiên trì và nhiệt tình” – cô Bùi Ngọc Quyên, GVCN lớp 5A2 chia sẻ.

Có thể thấy, 84 giải thưởng Toán học chính là kết quả xứng đáng cho quá trình nỗ lực học tập và rèn luyện miệt mài của thầy trò Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Greenfield trong suốt năm học vừa qua. Tuy nhiên, quan trọng hơn tất cả các huy chương, giải thưởng, giá trị mà các con đạt được sau những kỳ thi này chính là những trải nghiệm quý báu giúp các con luôn tự tin và vững vàng hơn trên con đường học tập trong xu thế hội nhập toàn cầu. Chặng đường phía trước còn cần nỗ lực hơn nữa, nhưng tin rằng, với những tố chất sẵn có, lại được rèn luyện trong môi trường giáo dục chất lượng cao, các con sẽ luôn giữ vững phong độ, phát huy hết khả năng của bản thân để tự tin hướng ra “biển lớn”, để làm rạng danh, là niềm tự hào của ngôi trường Đoàn Thị Điểm Greenfield.

 

0911.008.567