Người mẹ đứng sau thành công của “tài năng Toán học” Nguyễn Khánh Minh: Hãy để con làm những gì mình thích!

“Mình mong muốn tuổi thơ của con là những ngày vui vẻ cắp sách đến trường. Chỉ cần con được làm những việc con yêu thích và phù hợp là bố mẹ ủng hộ”.

Nguyễn Khánh Minh (6C1) đã trở thành cái tên quá quen thuộc đối với không chỉ các bậc phụ huynh mà cả các con học sinh Trường PTLC Đoàn Thị Điểm Greenfield. Trong bảng thành tích cực “khủng” của cậu bé tài năng này, điều khiến mọi người ngưỡng mộ hơn cả là thành tích Toán học vô cùng đáng nể.

Có thể kể đến một vài “gạch đầu dòng” ấn tượng trong bảng thành tích đó như: Huy chương Bạc Cuộc thi Olympic thách thức Toán quốc tế Singapore SIMOC năm 2019, Huy chương Đồng cuộc thi Olympic Toán học Singapore và châu Á SASMO 2019, Huy chương Đồng cuộc thi Olympic Toán TITAN 2019, Huy chương Đồng cuộc thi Toán học trẻ IMC – Singapore 2019… Gần đây nhất, Khánh Minh vừa tiếp tục bổ sung thêm tấm Huy chương Đồng, Kỳ thi Toán Quốc tế Hoa Kỳ AMO 2019 vào bảng thành tích Toán học của mình.

Có lẽ mọi người thường nghĩ, để có được sự thành công như vậy, chắc hẳn cậu bé đã bị gia đình đưa vào một thời gian biểu dày đặc chỉ có học và học. Nhưng thực tế không phải vậy. Bên cạnh sự nỗ lực, quyết tâm và một nền tảng vững chắc về kiến thức mà con đã được tạo lập dưới mái trường Đoàn Thị Điểm Greenfield, thành công của Khánh Minh hôm nay một phần lớn do phương pháp giáo dục khác biệt từ gia đình.

Khuyến khích con làm những gì mình thích

Không ép buộc con như nhiều người lầm tưởng, tôn trọng mọi quyết định của con là “nguyên tắc” mà chị Nguyễn Thanh Hương – mẹ của Khánh Minh áp dụng dạy con ngay từ nhỏ. Và “nguyên tắc” đó vẫn được duy trì khi chọn trường cho con hay trong cả hoạt động học tập của con sau này.

“Khi con đến tuổi đi học, giống như các ông bố bà mẹ khác, mình cũng lo lắng, phân vân không biết nên chọn trường nào cho con. Mình dẫn con đi tham quan một số trường, trong đó có trường Đoàn Thị Điểm Greenfield. Con nói với mình con thích và mong muốn được học ở ngôi trường này. Mình tôn trọng lựa chọn của con và cho con học tại đây”. – Chị Thanh Hương chia sẻ.

DTD Greenfield là một ngôi trường lớn, tuy nhiên sĩ số lớp học nhỏ, cùng với triết lý giáo dục nhấn mạnh việc tôn trọng từng cá thể giúp cho mỗi bạn nhỏ đều được quan tâm, yêu thương và khuyến khích phát triển theo những cách khác nhau.

Đến khi đi học, Khánh Minh bộc lộ năng khiếu với môn Toán và tỏ ra hứng thú với môn học này. Tài năng của Khánh Minh có thể có tố chất bẩm sinh nhưng để có thể phát triển, ngoài sự quan tâm của thầy cô giáo còn nhờ vào cách “ươm mầm” của bố mẹ. Chị Thanh Hương ủng hộ và động viên con bằng cách tìm tòi những đề toán hay để con rèn luyện. Bên cạnh đó, chị cũng thường xuyên theo dõi các cuộc thi Toán mà nhà trường phát động hoặc tìm hiểu những cuộc thi uy tín trên mạng Internet để con thử sức. Tuy nhiên, mọi quyết định vẫn là do Khánh Minh.

“Năm 2018, lần đầu mình thấy cuộc thi Toán Quốc tế Hoa Kỳ AMO nên đăng ký cho con tham gia. Kết quả con giành được Huy chương Bạc. Sau lần thi đó con rất hào hứng và nhờ mẹ tìm kiếm thêm thông tin về các cuộc thi cho con, đặc biệt là các cuộc thi Toán bằng Tiếng Anh.

Trong quá trình con học, mình ít khi phải hướng dẫn mà chỉ đưa ra gợi ý, sau đó để con tự làm bài. Mình không gò bó con phải học như thế nào, thi cuộc thi gì. Mình mong muốn tuổi thơ của con là những ngày vui vẻ cắp sách đến trường. Chỉ cần con được làm những việc con yêu thích và phù hợp là bố mẹ ủng hộ”.

Dạy con biết cách chấp nhận thất bại

Mặc dù từng nhận nhiều giải thưởng trong các cuộc thi Toán nhưng không phải lúc nào Khánh Minh cũng giành thứ hạng cao, không phải lúc nào cũng đạt điểm tốt. Điều mà Khánh Minh học được qua những lần như vậy là chấp nhận thất bại và chính bản thân chị Thanh Hương cũng phải học cách chấp nhận thất bại của con.

Thay vì dùng những lời nói kiểu “mạt sát” hay thể hiện sự thất vọng, phủ đầu kiểu “con sẽ không làm nên trò trống gì”, chị thường nói với con: “Không sao cả. Dù sao con cũng được trải nghiệm cuộc thi, có cơ hội giao lưu với các bạn bè cùng trang lứa và biết được thêm các dạng bài toán mới lạ, mà các dạng bài này các bạn nước ngoài cũng hay làm đấy. Thế là con lại vui vẻ ngay”.

Với chị, điều quan trọng nhất sau mỗi kỳ thi không phải là những huy chương, giải thưởng con giành được mà là con có thêm những trải nghiệm mới mẻ, có thêm động lực để khai phá được hết tiềm năng của mình và đạt được những mục tiêu mới trong học tập.

Chị cũng thường động viên con sau mỗi kỳ thi bằng cách bảo con chọn một món quà. Nhưng lần nào con cũng chỉ chọn cả nhà đi ăn pizza, gà rán và vào hiệu sách chọn một cuốn sách con thích.

Có lẽ nhờ sự thấu hiểu, sẻ chia và tin cậy của mẹ nên Khánh Minh luôn vui vẻ, không giấu diếm mẹ bất cứ điều gì và nếu có nỗi buồn cũng chỉ thoáng qua rất nhanh. Cậu bé tài năng cũng rất tự lập, chủ động trong học tập và cuộc sống.

“Ở nhà con thường tự sắp xếp thời gian biểu của bản thân. Ví dụ như sáng con tự dậy sớm và đi bộ ra điểm đón xe bus để đi học. Lúc đó bố mẹ vẫn còn ngủ chưa dậy. Chiều về con đi chơi bóng rổ, bóng đá cùng các bạn gần nhà. Tối con tự giác làm các bài tập về nhà cô giáo giao. Sau khi làm bài xong, con xin phép bố mẹ cho con được chơi Ipad 30 phút, hoặc nhắn tin với các bạn. Con cũng quan tâm, biết giúp bố mẹ việc nhà như rửa bát, dọn dẹp, gấp quần áo… Cuối tuần là ngày con rất thích vì sẽ được bố mẹ cho đi chơi, đi đọc sách và được ngủ với mẹ”.

Chia sẻ về bí quyết nuôi dạy con, chị Thanh Hương cho biết: “Mình nuôi con rất đơn giản. Mình chỉ làm gương cho con từ các điều đơn giản trong cuộc sống. Hướng cho con làm một đứa trẻ tự lập và có lòng nhân ái, biết giúp đỡ mọi người. Con đường con đi phía trước còn rộng dài, sẽ có những khó khăn, thử thách, thất bại, thành công… Nhưng mình luôn tin con sẽ nỗ lực hết sức và đón nhận mọi điều bằng nụ cười, niềm vui thường ngày”.

 

 

 

0911.008.567