Ngày hội Toán học Kết nối năm học 2018 – 2019: Học mà chơi, chơi mà học

Một ngày được vui học thỏa thích và nhận về những phần thưởng hấp dẫn đã trở thành kỷ niệm đáng nhớ với các bạn học sinh khối 7, Trường PT Đoàn Thị Điểm Greenfield. Ngày hội Toán học Kết nối – một hoạt động “học mà vui, vui mà học” đã được tổ chức vào chiều qua (12/3/2019).

Ngày hội Toán học Kết nối 2019 là một chuỗi các hoạt động được tổ chức bởi các thầy cô Tổ Tự nhiên nhằm giúp cho các bạn học sinh có dịp cùng nhau thưởng thức vẻ đẹp và sức hấp dẫn của Toán học, cùng nhau trải nghiệm và giao lưu văn hóa Toán từ những góc độ mới, tích cực.

Thông qua các hoạt động sáng tạo, các trò chơi thú vị, Ngày hội chính là nơi để các bạn học sinh Trường PT Đoàn Thị Điểm Greenfield thể hiện những thành quả toán học của chính mình, phát huy được các loại hình trí thông minh đa dạng trong việc học tập cũng như rèn luyện 7 thói quen hiệu quả.

Ngày hội “Học mà chơi”

Được tổ chức ngoài trời, Ngày hội Toán học Kết nối có hình thức giống như một gameshow mà ở đó, các bạn học sinh vừa được tham gia vào các trò chơi vui nhộn, vừa được trải nghiệm lại những kiến thức đã được học trong gần 1 năm vừa qua tại trường. Với 4 thử thách: Hình khối kỳ diệu, Bóng biết tuốt, Nốt nhạc thông minh và Bước nhảy thông thái, mọi thành viên trong từng đội chơi được hòa mình vào các thử thách về vận động, âm nhạc, không gian, Toán học và phải hợp lực để vượt qua các thử thách đó.

Với thử thách “Hình khối kỳ diệu”, Nhóm vận động với 7 thành viên sẽ dùng miệng, ngậm những chiếc thìa nhựa có đặt một quả bóng bàn ở trên và chuyền quả bóng từ người thứ nhất đến người thứ 7 mà không rơi dọc đường và không được dùng tay đỡ. Di chuyển thành công 1 quả bóng, các bạn sẽ đổi được 1 mẫu xếp Tangram và đem đến cho Nhóm Logic. Nhiều bạn khi bắt đầu chơi còn gặp khó khăn trong việc kiểm soát bóng nhưng rất nhanh sau đó, các bạn đã rút ra kinh nghiệm để di chuyển tốt hơn. Tinh thần TLiM cũng như nền nếp được rèn luyện liên tục trong năm đã được các bạn học sinh nghiêm túc thực hiện. Kết thúc thử thách, nhiều mẫu xếp Tangram đã được các bạn học sinh chinh phục.

Nhóm vận động với 7 thành viên sẽ dùng miệng, ngậm những chiếc thìa nhựa có đặt một quả bóng bàn ở trên và chuyền quả bóng từ người thứ nhất đến người thứ 7 mà không rơi dọc đường và không được dùng tay đỡ

Nhóm Logic cùng hợp lực xếp mẫu Tangram trong thử thách “Hình khối kỳ diệu”

Với thử thách “Bóng biết tuốt” , mỗi thành viên trong Nhóm vận động phải thể hiện sự khéo léo của mình và phối hợp ăn ý với các thành viên khác để cùng nâng đĩa nhựa có đặt quả bóng bên trên và di chuyển về đích. Mang 1 quả bóng về đích thành công, nhóm Vận động sẽ nhận được 1 câu hỏi về cho Nhóm Logic. Nhiều tiếng “Oh” lên tiếc nuối khi có bạn lỡ làm rơi bóng và cũng có thật nhiều tiếng reo hò khi các bạn di chuyển bóng thành công. Trong khi đó, Nhóm Logic – nơi quy tụ những tài năng Toán học hàng đầu – lại miệt mài tìm cách giải được các bài toán sao cho chính xác và nhanh nhất.

Với thử thách “Bóng biết tuốt” , mỗi thành viên trong Nhóm vận động phải thể hiện sự khéo léo của mình và phối hợp ăn ý với các thành viên khác để cùng nâng đĩa nhựa có đặt quả bóng bên trên và di chuyển về đích

Nhóm Logic miệt mài tìm cách giải được các bài toán sao cho chính xác và nhanh nhất trong thử thách “Bóng biết tuốt”

Sang đến thử thách “Nốt nhạc thông minh”, những tài năng Âm nhạc đã có dịp được tỏa sáng. Nhóm Âm nhạc được nghe các bài hát và phải tìm ra tên của bài hát này. Các nhóm viết kết quả vào giấy, chuyển cho Leader Vận động khi có tiếng chuông báo hết thời gian trả lời. Mỗi câu trả lời đúng, nhóm Âm nhạc sẽ mang về cho đội mình 3 điểm đồng thời lấy được 1 câu hỏi về cho Nhóm Logic trả lời. Gần đến chặng đường cuối, bạn nào cũng cố gắng nỗ lực hết sức để mang phần thắng về cho đội mình.

Nỗ lực sáng tạo để Toán học không còn là những con số khô khan…

Toán học là một môn khoa học cơ bản, có vai trò quan trọng bậc nhất trong hệ thống các môn học nhà trường, song với nhiều học sinh, đây không phải là một môn học dễ tiếp thu, thậm chí Toán còn như một cơn ác mộng thường trực đối với một số bạn. Làm sao và bằng cách nào để nỗi sợ hãi trong các con biến thành tình yêu và niềm đam mê dành cho môn học này là trăn trở chung của các thầy cô tại Đoàn Thị Điểm Greenfield.

“Tâm lý học sinh thường thích chơi hơn thích học, vì thế nếu chỉ đơn thuần là những bài giảng một chiều ở trên lớp, các con sẽ rất nhanh chán. Các môn tự nhiên thường sẽ khó triển khai trải nghiệm thực tế hơn các môn học khác, vì vậy chúng tôi thường áp dụng các phương pháp dạy học sáng tạo như tổ chức các trò chơi, tổ chức hoạt động theo nhóm, dạy học ngoài không gian lớp học… giúp học sinh hào hứng, thoải mái hơn. Ngày hội Toán học Kết nối chính là một trong những hoạt động đưa kiến thức Toán học từ những con số khô khan trở nên gần gũi, đẹp đẽ và mang nhiều màu sắc để khơi dậy niềm đam mê của các con” – Cô Thanh Hằng, GV Toán chia sẻ.

Đồng hành cùng các bạn học sinh trong Ngày hội Toán học kết nối, cô Bích Liên cho biết: “Vất vả thì có nhưng bù lại rất vui vì những tâm huyết của các thầy cô cũng như sự cố gắng của các con trong những ngày qua đã được thể hiện. Các con tự tin hơn, trưởng thành hơn và yêu thích khám phá tri thức”.

Những nỗ lực của các thầy cô đã được nhiều học sinh hào hứng đón nhận. Em Giang Khánh bộc bạch: “Ngày hội Toán học này vừa lạ lại thú vị nhưng cũng rất thực tế, giúp em thích thú với các môn tự nhiên hơn và làm quen được rất nhiều bạn mới”.

Hi vọng qua sân chơi này, các con học sinh sẽ thấy được Toán học là một môn học hấp dẫn, lôi cuốn, để trong mỗi giờ học, các con sẽ học Toán một cách say mê hơn. Dưới đây là một số hình ảnh của Ngày hội: