Không thức khuya học bài, ĐTĐG-ers vẫn đỗ 2 trường THPT chuyên danh giá của Hà Nội

Không chỉ đỗ chuyên Anh của hai trường danh giá ở Hà Nội là THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) và THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, Nguyễn Thị Hải Hà (học sinh lớp 9A3, Trường PT Đoàn Thị Điểm Greenfield) còn đạt được điểm số ấn tượng tại Kỳ thi vào lớp 10 của tỉnh.

Cô nữ sinh với niềm đam mê Tiếng Anh

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội, Nguyễn Thị Hải Hà, học sinh lớp 9A3 Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Greenfield dự thi vào lớp chuyên Anh của hai ngôi trường danh giá tại thủ đô, đó là: Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Cô bạn đỗ cả 2 trường, thậm chí thừa điểm vào các lớp chuyên. Cụ thể, với Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, tổng điểm của Hải Hà là 28,15, thừa 2,15 điểm so với điểm chuẩn 26 điểm của trường. 10x đam mê tiếng Anh này cũng thừa 1,75 điểm so với điểm chuẩn của THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội (23 điểm).

Không chỉ vậy, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hưng Yên vừa qua, Hải Hà cũng đạt được tổng điểm xét tuyển vào lớp 10 khá ấn tượng: 24,7/ 30 điểm. Trong đó Văn 8 điểm, Toán 9,1 điểm và Tổng hợp 7,6 điểm. Số điểm này vượt xa điểm chuẩn của trường THPT mà con đăng ký (17,6 điểm).

Chia sẻ về kết quả này, Hải Hà cho biết con rất vui vì nỗ lực học tập của mình được đền đáp xứng đáng. Từ năm học lớp 8, Hải Hà đã quyết định chọn THPT Chuyên Ngoại ngữ làm mục tiêu để phấn đấu vì nhận thấy môi trường học năng động, tích cực tại đây giúp bản thân phát huy khả năng và cá tính của mình. Sau khi làm bài xong, Hải Hà khá tự tin mình sẽ đỗ. Tuy nhiên, cô bạn vẫn muốn thử sức và đăng ký thi cả THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Khi biết tin mình trúng tuyển, Hải Hà nói rằng kết quả “không tưởng” này đạt được có thể một phần cũng nhờ tâm lý thoải mái do đã chắc suất vào được THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Nói về đam mê với môn tiếng Anh, cô bạn tâm sự: “Từ bé, khi được xem phim hoạt hình bằng Tiếng anh dành cho trẻ con, con đã hình thành nên niềm yêu thích môn Tiếng Anh. Sau từng năm học, con được khám phá thêm những nét hấp dẫn của Tiếng Anh nên càng yêu thích môn học này hơn. Tiếng Anh không chỉ đơn giản là một thứ tiếng. Biết và hiểu Tiếng Anh giúp con đọc được những quyển sách, truyện hay để khám phá văn hoá và những kiến thức đặc biệt giúp mở rộng vốn hiểu biết. Đặc biệt, trong thời kì hội nhập, sử dụng được Tiếng Anh là một điều cần thiết. Vì thế, con chú trọng vào học Tiếng anh ngay từ khi còn nhỏ”.

Trong suốt những năm học vừa qua, Hải Hà đã được những thành tích cực “khủng”: 9 năm liền là học sinh giỏi; con còn từng giành Huy chương Vàng Olympic tiếng Anh qua mạng cấp quốc gia năm lớp 5, Giải Nhất Olympic tiếng Anh qua mạng cấp tỉnh và Huy chương Đồng Cuộc thi Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ năm lớp 6, Giải nhất Giao lưu tiếng Anh cấp tỉnh năm lớp 7, Giải Ba Cuộc thi Tranh biện Tiếng Anh Speak Out năm lớp 9.

Cân bằng hoạt động học tập và giải trí

Hải Hà khiếm tốn chia sẻ mình không có phương pháp học tập đặc biệt gì. Tuy nhiên, cô nữ sinh khẳng định: “Để học tốt một môn nào đó, tự mình phải có niềm say mê và yêu thích. Sau đó, tìm giáo viên phù hợp với bản thân mình để thầy cô giúp mình có được định hướng học tập đúng đắn. Cuối cùng, việc tự học cũng rất quan trọng. Không nhất thiết phải học quá khuya, làm các bài tập khô khan trong sách hay đặt áp lực nặng nề. Việc đọc sách, nghe nhạc, xem phim bằng Tiếng Anh vừa giải trí và cũng là cách để giúp cải thiện vốn từ, kỹ năng đọc và viết hiệu quả…”.

Hải Hà từng giành giải Ba Cuộc thi Tranh biện Tiếng Anh Speak Out năm học 2018 – 2019 (Hải Hà hàng đầu tiên, thứ 2 từ phải qua)

Hải Hà luôn cảm thấy may mắn vì quãng thời gian học tập tại Đoàn Thị Điểm Greenfield đã giúp con thay đổi bản thân, nỗ lực hơn và có được những phương pháp đúng đắn hơn. “Mít” Vân Anh (Giáo viên Tiếng Anh, GVCN lớp 9A3 – PV) luôn quan tâm, nhắc nhở con phải giữ gìn sức khỏe. Cô Thanh Vân (Giáo viên Toán – PV), cô Cao Phương (Giáo viên Văn – PV) luôn trả lời nhiệt tình khi con hỏi bài, hỏi han kỹ sau khi con thi xong. Các bạn cùng lớp cũng rất thân thiện, luôn giúp đỡ nhau và cạnh tranh lành mạnh” – Hải Hà bày tỏ.

Kết quả Hải Hà đạt được hôm nay cũng có phần lớn sự ủng hộ từ gia đình. “Bố mẹ con không ép hay đặt nặng con phải vào được trường này hay trường kia mà muốn con được thoải mái với lựa chọn của mình. Con nghĩ việc không tạo áp lực nhưng ủng hộ và động viên đúng lúc từ phía bố mẹ là một yếu tố rất lớn giúp con có được kết quả này”.

Ngoài việc học, Hải Hà chia sẻ con rất thích đọc sách, nghe nhạc, chơi thể thao và nhắn tin với bạn bè. “Đọc sách, nghe nhạc, chơi thể thao, lướt Facebook vừa giúp con thư giãn sau những giờ học căng thẳng, vừa giữ gìn sức khỏe. Với con, ngoài nền tảng kiến thức, sức mạnh thể chất và tinh thần cũng vô cùng quan trọng”.

Giáo viên Chủ nhiệm lớp 9A3, Trường PT Đoàn Thị Điểm Greenfield – Cô Nguyễn Thị Vân Anh bày tỏ niềm tự hào về cô học trò nhỏ: “Hải Hà ngoan ngoãn, quyết tâm và rất tập trung học. Con thông minh và học xuất sắc đều ở hầu hết các môn cả khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Con kiên định và luôn cố gắng với những mục tiêu con đặt ra. Việc con đỗ hai trường chuyên hàng đầu của Hà Nội là hoàn toàn xứng đáng và không bất ngờ”.

Xin chúc mừng những thành tích đáng tự hào của Hải Hà. Chúc con sẽ phát huy tài năng của mình và chinh phục được nhiều mục tiêu trong chặng đường học tập sắp tới dù đến bất cứ nơi đâu!