Giờ Ngữ văn đầy “biến hóa” của ĐTĐG-ers 9A3

Để giờ học Ngữ văn thêm sinh động và quan trọng hơn là để “kéo trang sách về gần hơn với cuộc sống”, giờ học Ngữ văn của lớp 9A3 đã được thầy cô “biến hóa” thành nhiều hình thức phong phú, thú vị.

Nhắc đến môn Ngữ văn, có lẽ mọi người sẽ thường hình dung về việc rèn luyện cho học sinh kỹ năng viết và cảm thụ văn học nhiều hơn. Nhưng tại Đoàn Thị Điểm Greenfield, giờ Ngữ văn không chỉ đơn điệu với sách vở, chữ nghĩa mà được các thầy cô “biến hóa” thành nhiều hình thức phong phú, thú vị khiến văn không còn là môn học gây “buồn ngủ” mà trở nên gần gũi, sinh động.

Trong giờ Ngữ văn của lớp 9A3, để giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về “Hình ảnh người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương” (Nguyễn Dữ) và các trích đoạn “Truyện Kiều” (Nguyễn Du)”, thay vì ngồi đọc rồi phân tích từng câu chữ theo cách cũ thì cô Cao Thu Phương (GV Ngữ văn, Tổ trưởng Tổ Xã hội Trường PTLC Đoàn Thị Điểm Greenfield) lại “kích hoạt” tối đa sự chủ động của các bạn học sinh trong việc ôn luyện kiến thức và hướng các bạn thực hành nhiều kỹ năng tổng hợp như vẽ sơ đồ tư duy, nghiên cứu, thuyết trình,…

Các chủ đề được đưa ra trình bày gồm: Vẻ đẹp của người phụ nữ trong xã hội phong kiến, Số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến, Nguyên nhân dẫn đến bi kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến và Hình ảnh người phụ nữ xưa và nay.

Cùng với sự hỗ trợ của cô giáo và sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các bạn học sinh, giờ Ngữ văn của lớp 9A3 trở thành tiết học trải nghiệm tích hợp vô cùng độc đáo. Đó là phần khởi động với màn múa “Bánh trôi nước” đầy uyển chuyển, tranh hóa hình ảnh người phụ nữ giàu tính nghệ thuật hay bình giảng trên nền nhạc mang đậm bản sắc truyền thống… Thậm chí, bài tập về nhà của các bạn học sinh cũng hết sức đặc biệt khi các bạn được yêu cầu viết một bức thư cho Vũ Nương hoặc Thúy Kiều bày tỏ sự ngưỡng mộ và lòng cảm thông với người con gái ấy.

Cách học Văn đầy màu sắc như vậy khiến các bạn học sinh thấy những câu thơ, lời văn, những hình tượng nhân vật trong các tác phẩm văn học hoàn toàn gắn liền với cuộc sống, suy nghĩ của chính bản thân mình; đồng thời các bạn sẽ thấy hứng thú hơn với môn Văn cũng như thực sự học được nhiều bài học cuộc sống từ đó.

 

 

0911.008.567