Gặp gỡ Bùi Nhật Linh – DTDGers lọt vào Vòng Chung kết Quốc gia Cuộc thi MOSWC với điểm số tuyệt đối 1000/1000

Bùi Nhật Linh – học sinh lớp 9A3 là niềm tự hào của thầy trò Trường PT Đoàn Thị Điểm Greenfield. Tham gia Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2019 (MOSWC) cùng với hơn 1000 thí sinh đến từ 105 đội tuyển các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng, Trung cấp, THPT, THCS trên phạm vi toàn quốc, con đã xuất sắc lọt vào Vòng Chung kết Quốc gia với số điểm tuyệt đối 1000/1000. Và bây giờ, chúng ta hãy cùng trò chuyện với cậu học sinh tài năng này nhé!

PV: Con có thể giới thiệu về bản thân mình và môn học mà con yêu thích nhất được không?

Nhật Linh: Con tên là Bùi Nhật Linh, học sinh lớp 9A3 Trường PT Đoàn Thị Điểm Greenfield. Ở trường, con thích nhiều môn học như Toán, Tiếng Anh, Tin học, đặc biệt là môn Tin học. Chính vì thế khi nhà trường phát động học sinh tham gia Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2019 (MOSWC), con đã đăng ký tham gia nội dung Microsoft Excel ạ.

PV: Trước khi tham gia cuộc thi MOSWC, con đã từng tham gia cuộc thi Tin học nào chưa?

Nhật Linh: Trước đây con đã từng thi IC3 năm lớp 8 (IC3 – The Internet and Computing Core Certification: chứng nhận quốc tế về sử dụng máy tính và Internet cơ bản Certiport sáng tạo – PV). Ngoài ra con có tham gia kỳ thi IOE (Cuộc thi Tiếng Anh trên Internet dành cho học sinh phổ thông – PV). Đây không phải cuộc thi Tin học nhưng con cũng có dịp được tiếp xúc và làm quen với máy tính ạ.

PV: Kết quả này quả thật là một thành tích đáng tự hào. Để đạt được thành tích đó, con đã có sự chuẩn bị như thế nào?

Nhật Linh: Trước khi diễn ra Vòng thi đầu tiên, thầy Tuấn (GV Tin học Trường PT Đoàn Thị Điểm Greenfield – PV) đã dành thời gian để giúp con ôn tập. Con cũng chủ yếu ôn tập trong các giờ học ở trường và tại nhà chứ không tham gia ở Trung tâm nào cả. Ở Vòng thi đầu tiên do chưa quen nên con thấy hơi khó, kết quả là con chỉ đạt 905/1000 điểm. Sang đến Vòng 2 con có kinh nghiệm nên thấy dễ hơn và đã đạt được 1000/1000 điểm.

PV: Thi đấu với các anh chị lớn hơn đến từ các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng, Trung cấp, THPT trên toàn quốc và trở thành 1 trong 40 thí sinh được chọn vào Vòng Chung kết Quốc gia, điều gì đã giúp con đạt được thành tích đó?

Nhật Linh: Trước khi thi con cũng hơi lo lắng vì tham gia cuộc thi này, ngoài các bạn học sinh THCS còn có các anh chị lớn hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn. Nhưng sau đó con nghĩ mình không nên để tâm, chỉ cần thật tự tin vào bản thân, tập trung khi làm bài và chuẩn bị cũng như ôn bài thật kỹ càng là có thể giành được điểm cao. Khi nhận được kết quả, con cũng rất bất ngờ nhưng đồng thời cũng thấy nhẹ nhõm ạ.

PV: Được biết đây không phải lần đầu tiên Nhật Linh đạt được thành tích tự hào như vậy. Con có thể chia sẻ một số thành tích khác mà con đã đạt được trong quá trình học tập?

Nhật Linh: Ngoài kết quả tại Cuộc thi MOSWC năm nay, con từng đạt được Giải Đồng Kỳ thi IOE cấp Quốc gia năm học 2014 – 2015, Kỳ thi IOE cấp thành phố và 1 số giải Toán trong Cuộc thi Giải Toán qua mạng Violympic năm học 2015 -2016, 2016 – 2017.

PV: Dự định của Nhật Linh trong tương lai?

Nhật Linh: Trong thời gian tới, con sẽ cố gắng hết sức mình để vượt qua kỳ thi dự tuyển học bổng Đoàn Thị Điểm Greenfield năm học 2019 – 2020 và chinh phục được suất học bổng cao nhất. Xa hơn nữa, con muốn được học lập trình để trở thành một Lập trình viên giỏi trong tương lai.

PV: Con có lời nhắn nhủ gì với các bạn học sinh khác không?

Nhật Linh: Con nghĩ ở kỷ nguyên công nghệ số như hiện nay, Tin học có vai trò quan trọng trong khởi nghiệp và tuyển dụng nhân sự. Các bạn học sinh nên chú trọng rèn luyện để lấy các chứng chỉ tin học như IC3, MOS… Điều đó sẽ thuận lợi hơn cho quá trình xin việc sau này. Ngoài ra, nếu có cơ hội, các bạn hãy tham gia các cuộc thi Tin học để biết khả năng của mình đến đâu, từ đó sẽ có định hướng rèn luyện tốt hơn.

PV: Chủ nhật tới (6/4/2019), các thí sinh vượt qua Vòng loại quốc gia sẽ bước vào Vòng Chung kết Quốc gia để chọn ra thí sinh xuất sắc nhất ở mỗi môn. Xin chúc Nhật Linh sẽ bình tĩnh, tự tin và giành được kết quả cao nhất.

—————————————-
Cuộc thi MOSWC 2019 là sân chơi đẳng cấp quốc tế về tin học văn phòng dành cho học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13 đến 22 với quy mô toàn cầu, nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tài năng tin học xuất sắc nhất trên thế giới về kỹ năng sử dụng các ứng dụng Tin học văn phòng Microsoft Office với 03 bộ môn thi: Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Power Point. Kỳ thi năm nay có 54 trường THPT, 51 trường Đại học đăng kí tham gia theo hình thức đội tuyển (Chưa bao gồm thí sinh tự do).

Ngoài Bùi Nhật Linh, bạn Lê Khang Hiếu (12A1) cũng xuất sắc được chọn vào Vòng Chung kết quốc gia. Tại Cuộc thi MOSWC 2018, Khang Hiếu đã đã đạt giải Ba hạng mục Microsoft PowerPoint với số điểm 937/1000.

Sau vòng thi quốc gia, BTC sẽ chọn ra 3 Đại Sứ MOS 2019 của Việt Nam – 3 thí sinh đạt Giải nhất Quốc gia ở 3 nội dung thi nói trên để tham gia tranh tài tại Vòng Chung kết Thế giới được tổ chức tại thành phố New York.