ĐTĐG-ers trúng tuyển Trường Đại học hàng đầu Canada

12 năm liền là học sinh giỏi, Nguyễn Lê Phương Trang (12A1, Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Greenfield) còn đạt được nhiều thành tích nổi bật trong các cuộc thi cấp trường, cấp quốc gia và các hoạt động ngoại khóa. Mới đây, việc Phương Trang trúng tuyển Trường Đại học hàng đầu Canada đã thu hút sự chú ý, ngưỡng mộ của nhiều người.

Cô nữ sinh tài năng, thích hoạt động xã hội

Gặp Phương Trang vào một buổi chiều đầu tháng 6 khi con đang tập trung ôn luyện chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, ấn tượng đầu tiên ở cô nữ sinh này là sự khiêm tốn nhưng cũng dứt khoát và đầy cá tính. Tự nhận mình có điểm số không quá nổi bật, thành tích chưa phải là niềm tự hào, Phương Trang mở đầu cuộc trò chuyện bằng sự ngại ngùng, bối rối khi nói về mình.

Sinh trưởng trong gia đình có bố mẹ đều là công chức nên từ nhỏ Phương Trang đã được giáo dục rất chu đáo, được hỗ trợ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để con chuyên tâm vào học hành. Ở trên lớp, Phương Trang được thầy cô, bạn bè yêu mến bởi tính cách chăm ngoan, lễ phép và học giỏi.

Cô Nguyễn Thị Hồng – giáo viên Toán, chủ nhiệm lớp 12A1, Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Greenfield cho biết: “Phương Trang là học sinh rất thông minh, tiếp thu bài nhanh, khả năng tự học tốt, trên lớp luôn hòa đồng với bạn bè. Ngoài Tiếng Anh, Trang còn học tốt các môn học khác”.

12 năm liền Phương Trang đều đạt học lực Giỏi. Con từng giành được giải Ba Cuộc thi Tranh biện Tiếng Anh Speak Out năm 2017, Giải Nhì Speak Out 2018; lọt vào Vòng Chung kết Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới 2018. Không chỉ có thành tích đáng nể trong học tập, Phương Trang còn rất năng động.

“Quãng thời gian học tập và tham gia các hoạt động ở Đoàn Thị Điểm Greenfield đã giúp con tìm ra những thế mạnh, đam mê của bản thân. Từ một cô bé nhút nhát, không hay thể hiện cá tính của mình, con đã tự tin hơn, dám thử những điều mới và chủ động tham gia các hoạt động xã hội” – Phương Trang bộc bạch.

Trang từng tham gia nhóm tình nguyện “Keep Hanoi clean” – nơi tập trung các bạn trẻ cùng chung tay dọn dẹp rác thải sinh hoạt, góp phần làm cho Hà Nội xanh, đẹp hơn; dự án “Let’s Do It” của tổ chức Let’s Do It! Vietnam (Hãy hành động) với mục tiêu dọn sạch rác và trả lại bầu không khí trong lành cho Việt Nam. Bên cạnh đó, Phương Trang còn là thành viên Ban Tài chính của “Nhỏ Project” – dự án được thành lập bởi các bạn trẻ quận Long Biên (Hà Nội) hoạt động dưới sự bảo trợ của CSDS Việt Nam với mục đích giúp đỡ trẻ em đặc biệt, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Với bề dày thành tích và năng lực học tập đó, mới đây, Phương Trang đã nhận được thư báo trúng tuyển và mời nhập học từ Trường Đại học Saskatchewan (Canada) với mức hỗ trợ tài chính 11.800 CAD cho năm học đầu tiên. Tọa lạc tại Saskatoon – thành phố lớn nhất của tỉnh bang Saskatchewan, Đại học Saskatchewan là một trong những trường Đại học nghiên cứu hàng đầu của Canada và nằm trong top 500 trường Đại học hàng đầu thế giới (THE 2019).

Phương Trang cùng cô giáo chủ nhiệm và các bạn cùng lớp.

Ước mơ gây dựng đất nước Việt Nam xanh, sạch hơn

Chia sẻ về quá trình chuẩn bị du học, Phương Trang cho biết mình có xuất phát điểm khá muộn. Đầu năm lớp 12, bố mẹ có trò chuyện và cổ vũ Phương Trang đi du học nhưng con không “mặn mà” lắm. Sau đó, con có cơ hội tham gia hội thảo cũng như dành thời gian để tìm hiểu thông tin liên quan đến du học. Và ước mơ được đi ra ngoài trải nghiệm thế giới rộng lớn, được học tập ở môi trường giáo dục chất lượng bắt đầu nhen nhóm ở cô nữ sinh này.

Có thể nói, bước ngoặt du học của Phương Trang đến từ chính sở thích hoạt động xã hội và ước mơ cải thiện và bảo vệ môi trường sống xung quanh mình. Phương Trang tâm sự: “Trước đây con không quan tâm đến môi trường nhiều. Thế nhưng, từ khi chuyển đến học tại Đoàn Thị Điểm Greenfield, con nhận ra rằng: môi trường cũng thay đổi con người, hướng nhân cách con người trở nên tốt hơn, văn minh hơn.

Khi chọn ngành để chuẩn bị du học, con phân vân giữa Marketing và Môi trường. Khi ấy, bố con đã động viên rằng: Con có thể học bất cứ ngành nào mà con mong muốn, nhưng hãy chọn ngành nào con cảm thấy có ích nhất cho xã hội. Cũng trong khoảng thời gian đó, con có xem được một clip thương tâm quay lại toàn bộ quá trình rút chiếc ống hút nhựa găm chặt vào lỗ mũi chú rùa biển. Con đã đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để thay đổi thói quen sử dụng vật dụng bằng nhựa của mọi người? Làm thế nào để môi trường này tốt hơn?

Và sau đó, con đã quyết định chọn học ngành Quy hoạch vùng và Đô thị. Con mong rằng với kiến thức và kỹ năng con tích lũy được trong 4 năm Đại học, con có thể quay trở lại giúp đỡ cộng đồng, đồng thời bảo vệ môi trường sống tại Việt Nam. Ước mơ của con là được nhìn thấy một thành phố có công sức của mình đóng góp, và ở đó ý thức của người dân được nâng lên”.

Phương Trang cũng cho biết, con muốn nhập học tại Đại học Saskatchewan vì trường luôn được đánh giá và xếp hạng cao với lĩnh vực thế mạnh hàng đầu về nông nghiệp, môi trường. Ngoài ra, mức sống, phong cách sống ở Canada cũng phù hợp với con hơn. Tuy nhiên, mục tiêu trước mắt của cô nữ sinh cá tính này là hoàn thành thật tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT, trau dồi thêm kỹ năng tiếng Anh để chuẩn bị cho hành trình du học vào tháng 8 tới. Xa hơn nữa là nỗ lực phấn đấu để giành được học bổng cho những năm học sau tại Saskatchewan.

Một lần nữa, chúc mừng Phương Trang đã thực hiện được ước mơ du học của mình. Chúc con luôn vững bước trên con đường phía trước và tiếp tục tỏa sáng ở ngôi trường mới.