Chuyện thú vị về ĐTĐG-ers đỗ 3 trường THPT chuyên hàng đầu của Hà Nội

Tự nhận mình không phải là người chăm học nhưng ở đợt tuyển sinh lớp 10 năm nay, Trần Lê Gia Bảo (học sinh lớp 9A3, Trường Phổ thông Đoàn Thị Điểm Greenfield) khiến nhiều người thán phục khi trúng tuyển cả 3 trường THPT chuyên hàng đầu của Hà Nội. Đặc biệt, Gia Bảo đã thi đỗ cả lớp chuyên Hóa và chuyên Anh của 3 ngôi trường danh tiếng này.

Thi nhiều trường…chống “trượt”

Đỗ một trường chuyên đã khó, trúng tuyển cả 3 trường chuyên nổi tiếng bậc nhất quả là chuyện “hiếm có khó tìm”. Tuy nhiên, Gia Bảo đã vượt vũ môn thành công ngoài cả sự mong đợi khi trúng tuyển:  Chuyên Hóa học – THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam và THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Chuyên Tiếng Anh – THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Gia Bảo không chỉ đỗ mà thậm chí còn thừa điểm vào các lớp chuyên. Trong kỳ thi vào lớp chuyên Hóa học của THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, tổng điểm của Gia Bảo là 37,75 (điểm chuẩn của trường là 37,5). Tương tự, Gia Bảo cũng thừa 0,5 điểm so với điểm chuẩn vào lớp chuyên Hóa – THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội (điểm chuẩn 28 điểm) và dư 2,55 điểm vào lớp chuyên Tiếng Anh – THPT Chuyên Ngoại ngữ (điểm chuẩn 26 điểm).

Bên cạnh đó, Gia Bảo còn thử sức dự thi vào hệ Song bằng tú tài – chương trình học liên kết giữa tú tài Việt Nam và A-Level (Anh Quốc) tại Trường THPT Hà Nội – Amsterdam. Trải qua 3 vòng thi đầy gay cấn (Vòng 1 thi theo đề thi của Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên; Vòng 2 thi theo đề thi chương trình đào tạo tú tài Anh Quốc với đề thi các môn Toán, Vật lý, Hóa học bằng tiếng Anh; Vòng 3 phỏng vấn), Gia Bảo đã đạt được thành tích ấn tượng khi xếp thứ 8 trong tổng số 303 thí sinh dự thi và lọt top 100 học sinh Hà Nội đỗ chương trình Song bằng tú tài năm học 2019 – 2020. Trong đó, con đạt 7,5 điểm môn Toán; 8,75 điểm môn Lý; 8,11 điểm môn Tiếng Anh và điểm 10 tuyệt đối môn Hóa.

Không những thế, trong Kỳ thi vào lớp 10 không chuyên ở Hà Nội vừa qua, Gia Bảo cũng giành được điểm số khá cao với tổng điểm 52,75 (Văn 7,75 điểm; Toán 9,25 điểm; Tiếng Anh 9,25 điểm và Sử 9,5 điểm).

Nhận kết quả đỗ vào 3 trường chuyên khiến Gia Bảo khá ngạc nhiên. “Ngay từ đầu, con chỉ xác định thi vào lớp chuyên Hóa của Trường THPT Hà Nội – Amsterdam. Còn tất cả các trường khác con thi để phòng trường hợp trượt ở Hà Nội – Amsterdam nên không quá kỳ vọng” – Gia Bảo chia sẻ.

Chị Lê Giang (mẹ của Gia Bảo) cho hay: “Ban đầu vì không muốn thi quá nhiều nên con chỉ đăng ký Kỳ thi chuyên của Sở GD-ĐT. Sau đó, con bày tỏ muốn thi thêm một số trường khác để “đề phòng”, thử sức, cọ xát nên đăng ký thi thêm Song bằng tú tài, THPT Chuyên Ngoại ngữ và THPT Chuyên Khoa học tự nhiên. Thế nhưng THPT Chuyên Ngoại ngữ và THPT Chuyên Khoa học tự nhiên trùng lịch thi nên con đổi sang THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Thi xong, con báo làm bài ở mức “bình thường” nên gia đình cũng lo lắng vì tỉ lệ cạnh tranh tương đối cao.

Ngay cả ở Kỳ thi Song bằng, con không hề ôn luyện. Với những học sinh khác, có khi các con phải chuẩn bị ôn trước cả năm nhưng với Bảo, con chỉ mượn sách của bạn về đọc trước ngày thi 1 tuần. Con nói đi thi “cho biết”, để nếu không đỗ cũng có kinh nghiệm truyền đạt lại cho em. Vì thế, khi nhận được thông báo con đỗ cả 3 trường, gia đình rất bất ngờ và vui mừng”.

Đam mê Hóa, muốn học Dược

Kết quả thi của Gia Bảo chắc hẳn làm không ít người ngờ vực, liệu cậu bé này có phải là “gà nòi” của các lò luyện thi? Thế nhưng, theo tìm hiểu, Gia Bảo chủ yếu tập trung học ở trên lớp và dành thời gian tự luyện đề tại nhà, học thêm rất hạn chế, không chạy đua trung tâm, kể cả gia sư kèm cặp.

Cô Nguyễn Thị Vân Anh (Giáo viên Tiếng Anh, Giáo viên chủ nhiệm lớp 9A3) nhận xét: “Gia Bảo có niềm đam mê khám phá khoa học, đặc biệt là Hoá học. Từ khi chưa được học, Bảo đã tự tìm đọc sách Hoá học của nhiều lớp và say mê với các kiến thức đó. Bảo nhớ rất tốt nên học tiếng Anh cũng vậy, con không đi học thêm nhiều, thậm chí không học vào giai đoạn gần sắp thi vào 10 nhưng kết quả vẫn rất cao.

Ngoài thành tích đạt được tại Kỳ thi vào lớp 10 năm nay, Gia Bảo cũng là gương mặt quen thuộc của các giải thưởng tại các Kỳ thi ở các cấp độ khác nhau như: Huy chương Đồng Cuộc thi Toán học Hoa Kỳ (AMC) 2018, Giải Khuyến khích môn Hóa học Kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2019, Giải Nhất cuộc thi “Ring The Golden Bell” năm 2019, Giải Nhất Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh (Duo Twists) năm 2016, tham gia Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh Trung học với dự án “Nghiên cứu hệ thống cảnh báo nồng độ muối NaCl trong bữa ăn học đường”…

Gia Bảo từng giành Huy chương Đồng Cuộc thi Toán học Hoa Kỳ (AMC) 2018

Cậu học sinh tài năng chia sẻ niềm đam mê với môn Hóa: “Có nhiều lý do khiến con yêu thích môn học này. Nhưng chủ yếu vì những vụ thuốc giả, “thần dược” chữa tất cả các loại bệnh trên báo đài, ti vi… khiến con muốn tìm hiểu sâu thêm về dược. Cuối cùng con thấy nó hay nên chọn học sâu về Hóa”.

Theo Gia Bảo, thi chuyên khó nhất là nắm được tâm lí người ra đề. Vì thế, con thường luyện đề thi mẫu từ các năm trước của các trường để biết nhiều dạng bài. Khi gặp câu “khó nhằn”, Bảo sẽ dành thời gian tập trung suy nghĩ để tìm ra phương pháp giải và đưa kết quả đúng.

Về kinh nghiệm thi cử, Gia Bảo chia sẻ, con không có bí quyết gì đặc biệt. “Trước kỳ thi, con hạn chế nhồi kiến thức vì mình sẽ rất cuống không nhớ được. Học xong con thường chơi game, nhưng 1 tháng trước kỳ thi thì con không “đánh” vì có thể ảnh hưởng tới phong độ khi đi thi. Ngoài ra, con cũng chú ý sinh hoạt điều độ, tập dậy sớm để ngày thi dậy dễ hơn. Đặc biệt, cần rèn luyện tâm lý cho cuộc thi sắp tới, không đặt nặng phải đỗ trường này, trường kia, gây áp lực, căng thẳng cho bản thân”.

Về phía bố mẹ Gia Bảo, họ rất thoải mái và không có áp đặt gì cho con trai. Chị Lê Giang (mẹ của Gia Bảo) chia sẻ: “Quan trọng nhất là đam mê của con. Bố mẹ chỉ định hướng và đồng hành cùng con. Con đam mê gì tôi cho con đi học cái ấy và tạo điều kiện hết sức cho con chứ không có ý định ép buộc con vào một khuôn mẫu nào. Với việc để cho con tự chọn cái mình muốn học sẽ tạo cho con rất nhiều sự sáng tạo và khích lệ sự tò mò tìm hiểu thế giới xung quanh”.

Gia Bảo từng giành Giải Nhất Cuộc thi “Ring The Golden Bell” 2019

Với Gia Bảo, quãng thời gian 5 năm học tập tại Đoàn Thị Điểm Greenfield đã giúp con rèn được kỹ năng Tiếng Anh rất nhiều cũng như sự tự tin trước đám đông. Ở trường, các thầy cô đều thân thiện và sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của học sinh nên Gia Bảo và các bạn không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn được truyền cảm hứng học tập. “Thành công mà con đạt được hôm nay là cả một quá trình phấn đấu, rèn luyện, chứ không phải ngày một, ngày hai hoặc một năm học là giỏi được”.

Nói về dự định sắp tới, Gia Bảo chia sẻ: “Con sẽ chăm chỉ học tập để lĩnh hội thêm kiến thức. Trong tương lai con dự định sẽ đi theo ngành nghiên cứu dược. Con nghĩ mình cần cố gắng hơn để đạt được ước mơ của mình”.

Chúc Gia Bảo sẽ tiếp tục gặt gái những thành tích ấn tượng hơn nữa trong thời gian tới và những dự định của con sớm trở thành hiện thực!